03/12/2018 02:33:00 PM
Tổng thống Mỹ Trump nói thích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được ông Trump nhờ chuyển lời tới nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông thích ông Kim và sẽ đáp ứng các mong muốn của ông Kim.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông thích ông Kim và sẽ đáp ứng các mong muốn của ông Kim, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sau cuộc gặp với ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Ông Moon, người đang mong đợi chuyến thăm tới Seoul lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un như trong thỏa thuận hồi đầu năm nay, đã khẳng định rằng Tổng thống Trump đã đề nghị ông chuyển tới ông Kim một thông điệp.

"Thông điệp này là Tổng thống Trump có những quan điểm rất tích cực về nhà lãnh đạo Kim Jong Un và ông ấy thích ông Kim", Tổng thống Hàn Quốc phát biểu với báo giới trên chuyến bay từ Argentina tới New Zealand trong chuyến thăm 3 ngày cấp nhà nước tại quốc gia này từ ngày 2/12.

"Như đã nói, ông Trump đề nghị tôi chuyển lời tới ông Kim rằng ông ấy muốn hai bên cùng hoàn thành phần còn lại của thỏa thuận và ông ấy sẽ đáp ứng các mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên".

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gặp ông Kim Jong Un tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018, đã khẳng định ngày 1/12 rằng ông có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lần thứ 2 vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019 với 3 nơi đang được xem xét để lựa chọn làm địa điểm của cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

"Chúng tôi rất hòa hợp với nhau. Chúng tôi có một mối quan hệ tốt", ông Trump phát biểu với báo giới trên đường trở về từ Hội nghị G20.Tổng thống Mỹ cũng khẳng định thêm vào một thời điểm nào đó, ông sẽ mời ông Kim tới thăm Mỹ.

Tháng 6/2018, ông Trump và ông Kim đã có cuộc đối thoại trực tiếp sau nhiều tháng căng thẳng với những lời chỉ trích và những đe dọa quân sự từ hai phía.Hai nhà lãnh đạo sau đó đã ký kết một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tiến trình này bị chững lại bởi Washington và Bình Nhưỡng có những cách hiểu khác nhau về thỏa thuận.

Mỹ cho rằng Triều Tiên hầu như thực hiện rất ít các bước đi thực tế trong việc từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự định sẽ gặp một nhà lãnh đạo cấp cao Triều Tiên hồi đầu tháng 11/2018 nhưng cuộc gặp này đã bị trì hoãn đột ngột do Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải cắt giảm các lệnh trừng phạt.

Ngày 30/11, Tổng thống Trump đã thảo luận tình hình trên Bán đảo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.Hai bên đã "tái khẳng định cam kết để đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa cuối cùng và có thể xác minh đầy đủ" ở Triều Tiên, phát ngôn viên của ông Trump - bà Sarah Sanders cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về sự cần thiết trong quá trình "duy trì việc thực hiện chặt chẽ các lệnh trừng phạt hiện tại để đảm bảo Triều Tiên hiểu rằng phi hạt nhân hóa là con đường duy nhất", bà Sander khẳng định thêm.

Tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, ông Trump đã tổ chức một cuộc trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/12, chủ yếu tập trung vào vấn đề thương mại nhưng Tổng thống Mỹ cũng khẳng định thêm rằng ông Tập đã nhất trí hợp tác “100%” với ông về vấn đề Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi liệu ông Trump có tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đất Mỹ hay không, Tổng thống Donald Trump đã xác nhận rằng sự kiện này sẽ diễn ra "vào một thời điểm nào đó"./.

 Kiều Anh/VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành làm việc tại Campuchia
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường thăm làm việc tại Lào
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thủ đô Moskva
Khai mạc Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á-Âu
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác
Kỷ niệm 129 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang