20/01/2022 09:39:00 AM
Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo nhân dịp 1 năm cầm quyền

Tổng thống Biden cho rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ đang diễn biến theo hướng khả quan và đây là thời điểm thích hợp để Fed hoạch định các chính sách hỗ trợ kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.  Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi họp báo đánh dấu 1 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden 19/1 đã đề cập đến hàng loạt vấn đề nổi bật hiện nay như tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ, căng thẳng Nga-Ukraine và thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như kế hoạch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2 trong năm 2024.

Tổng thống Biden cho rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng khả quan hơn so với 1 năm trước và đất nước sẽ không quay trở lại tình trạng phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng, cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) hoạch định các chính sách hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua đại dịch.

Liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine, Tổng thống Mỹ nhận định Moskva không muốn đối mặt với một cuộc chiến tranh toàn diện với Kiev, đồng thời khẳng định Washington và các đồng minh châu Âu sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine.

Ngoài ra, ông Biden cho biết Mỹ và các đối tác có thể phối hợp theo đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hạn chế triển khai vũ khí chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ nêu rõ: “Hai điều mà tôi muốn nói với ông ấy (Tổng thống Putin): một là Ukraine sẽ không bao giờ là một phần của NATO và hai là sẽ không có vũ khí chiến lược nào được triển khai tại Ukraine.”

Ông Biden chia sẻ thêm rằng có thể sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương với Nga nhằm giải quyết những quan ngại về an ninh ở Đông Âu.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Biden cho rằng bây giờ không phải là lúc từ bỏ những cuộc đàm phán vì các bên liên quan đã đạt được một số tiến bộ.

Ông Biden cũng khẳng định sẽ ra ngoài một cách thường xuyên hơn và công du tới toàn nước Mỹ. Khi được hỏi về sự khác biệt có thể có trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Tôi sẽ ra khỏi nơi này một cách thường xuyên hơn. Tôi sẽ bước ra ngoài và nói chuyện với công chúng.”

Bên cạnh đó, ông Biden cũng xác nhận rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tiếp tục là đối tác liên danh của ông trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024./.

Thành Trung / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Khác biệt trong lập trường của Anh và EU liên quan tới Bắc Ireland
Thủ tướng: Điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả 4 vấn đề kinh tế vĩ mô
Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Hàn Quốc và Palestine lên án tình trạng bạo lực ở Jerusalem
Việt Nam lọt top bình chọn điểm đến nổi bật trong năm 2023
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang