05/07/2021 02:27:00 PM
Tổng thống Mỹ chào mừng Quốc khánh bằng bài phát biểu về đại dịch

Tổng thống Joe Biden bày tỏ thương tiếc hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lạc quan, cho rằng quốc gia này đang "cùng nhau trở lại".

 Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chào mừng Ngày Độc lập tại Washington, DC ngày 4/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chào mừng Ngày Độc lập 4/7 lần thứ 245 của quốc gia này bằng bài phát biểu 17 phút đánh giá lạc quan về đất nước, khẳng định Mỹ đang trở lại cuộc sống hậu đại dịch ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn.

Trước 1.000 khách mời ở Nhà Trắng, ông Biden đã so sánh giữa Tuyên ngôn độc lập năm 1776 với sự phục hồi nhanh chóng thoát khỏi đại dịch COVID-19 hiện nay. Ông nói: "Ngày nay, chúng ta đang tiến gần hơn bao giờ hết đến tuyên ngôn độc lập, thoát khỏi một đại dịch với một loại virus gây tử vong lớn cho loài người".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: "Đại dịch COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại. Tất cả chúng ta đều biết hiện đang có những biến thể mới có sức lây nhiễm cực nhanh đang xuất hiện, như biến thể Delta".

Tổng thống Joe Biden bày tỏ thương tiếc hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lạc quan, cho rằng quốc gia này đang "cùng nhau trở lại": "Trong suốt hơn một năm qua, chúng ta đã trải qua những ngày đen tối nhất và giờ chúng ta đang chứng kiến một tương lai tươi sáng nhất".

Hàng nghìn người đã đổ về khu trung tâm của thủ đô Washington D.C để kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ với nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức trực tiếp.

Sự kiện trọng đại này cũng được đánh dấu bằng bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch của Mỹ là việc dỡ bỏ dần những hạn chế phòng ngừa đại dịch COVID-19 trên hầu hết các bang, với số ca nhiễm và tử vong giảm đáng kể và người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Cuộc sống hậu COVID-19 đang dần khôi phục tại Mỹ, khi người dân có thể đi lại tự do và tập trung mà không cần đeo khẩu trang. Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ, với khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng hiện vẫn cảnh báo về nguy cơ của đại dịch khi nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới./.

Phương Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Hệ thống siêu thị Carrefour tại Pháp lần đầu tổ chức lễ hội Tết Việt
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Nối lại bay châu Âu-Việt Nam sau gần 2 năm gián đoạn vì COVID-19
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng năm 2022
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang