12/07/2021 04:20:00 PM
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về việc nâng giãn cách xã hội

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định việc nâng giãn cách xã hội lên mức 4 là biện pháp quyết liệt nhất mà chính phủ có thể thực hiện lúc này, nhằm sớm chấm dứt đà lây lan của dịch bệnh.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại thủ đô Seoul.  Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo phóng viên tại Seoul, ngày 12/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì cuộc họp đặc biệt tại Phủ Tổng thống, rà soát tình hình phòng dịch tại thủ đô Seoul và các địa phương lân cận.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in đã xin lỗi người dân về quyết định nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 4 - mức cao nhất ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận, trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 12/7.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc đang phải đương đầu với "cuộc khủng hoảng lớn nhất" kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm 2020 và việc nâng giãn cách xã hội lên mức 4 là biện pháp quyết liệt nhất mà chính phủ có thể thực hiện lúc này, nhằm sớm chấm dứt đà lây lan của dịch bệnh.

Theo ông, biện pháp này là "liều thuốc khẩn cấp" để phòng ngừa thiệt hại và tổn thất lớn hơn trong thời gian tới và người dân cần tích cực phối hợp với chính phủ, trong đó có hạn chế tụ tập, di chuyển, đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để sớm có thể khống chế làn sóng lây nhiễm thứ 4, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả nhất nguồn vaccine để có thể đẩy sớm thời gian tiêm chủng cho người dân.

Ông cho biết lượng vaccine do Israel cung cấp theo thỏa thuận trao đổi sẽ được ưu tiên tiêm cho tài xế xe buýt, taxi, xe chở hàng, giáo viên, người chăm sóc người già ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, từ ngày 13/7.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ các tiểu thương chịu nhiều thiệt hại.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã áp đặt các quy định giãn cách xã hội mức cao nhất (cấp độ 4) để ngăn chặn làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul, trong vòng 2 tuần.

Hàn Quốc cấm tụ tập từ 3 người trở lên sau 18h; các trường học sẽ đóng cửa; hoạt động hiếu hỉ chỉ được tổ chức trong phạm vi gia đình.

Các cơ sở thể thao, giải trí, trong đó có câu lạc bộ đêm, quán rượu phải đóng cửa, trong khi các nhà hàng được phục vụ khách đến 22h00.

Cũng trong ngày 12/7, giới chức thủ đô Seoul thông báo bản đồ kỹ thuật số chính thức của thành phố này mới bổ sung thêm tính năng thể hiện mức độ đông đúc tại các trung tâm xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố.

Bản đồ Seoul thông minh đã được cập nhật, thông báo mức độ đám đông đang xếp hàng chờ được xét nghiệm tại khoảng 80 trung tâm xét nghiệm trên toàn thành phố.

Bản đồ này sẽ dựa trên quy mô đông đúc, để phân thành 3 loại gồm: bình thường, tấp nập và đông đúc.

Bản đồ sẽ được cập nhật theo giờ, đồng thời thể hiện thông tin của các trung tâm xét nghiệm, như đã đóng cửa hay chuẩn bị mở cửa.

Giới chức Seoul cho biết tính năng này được bổ sung theo chỉ thị của Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon.

Ban đầu, ông yêu cầu nhà chức trách thành phố phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm giảm thiểu sự bất tiện cho người dân khi phải xếp hàng trong nhiều giờ.

Theo Thị trưởng Oh Se-hoon, tính năng mới trên bản đồ số đã được đưa tới cho công chúng sau khi xét tới những người không thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh./.

Mạnh Hùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Phiên họp thứ 5 của UBTVQH cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang