28/02/2018 10:13:00 AM
Tôn vinh và nêu cao trách nhiệm của người thầy thuốc

Tối 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) với chủ đề Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khoẻ toàn dân.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo Đảng,
Nhà nước cùng các đại biểu đến dự lễ kỷ niệm (Ảnh: TTXVN)

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương cùng đông đảo cán cán bộ y bác sĩ, thầy thuốc...

Các đại biểu đã cùng tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức thư Người viết gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955 với những lời dạy vô cùng quý báu. Đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế cả nước bày tỏ niềm tự hào và quyết tâm phấn đấu noi gương những thầy thuốc mà tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách còn sáng mãi như các GS, BS Phạm Ngọc Thạch, Hồ Ðắc Di, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Ðặng Văn Chung, Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng gửi tới toàn thể các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng khẳng định suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ với hệ thống các cơ sở y tế đều khắp từ trung ương tới cơ sở, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại và đặc biệt là gần nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần Hippocrates hết lòng trị bệnh cứu người. Trong số đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp khu vực, quốc tế đánh giá rất cao.

Nhiều thầy thuốc là người dân tộc thiểu số mặc dù điều kiện công tác, sinh hoạt hết sức khó khăn nhưng vẫn ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn mang từng viên thuốc cùng những lời khuyên, lời thuyết phục tới từng người dân ở những nơi hẻo lánh nhất.

Rất nhiều thầy thuốc không chỉ giỏi, tinh thông về nghiệp vụ mà còn là những tấm gương đạo đức sáng ngời, xứng đáng là những “mẹ hiền” trong lòng nhân dân.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Những người thầy thuốc đáng kính, đáng yêu ấy là vốn quý, tài sản vô giá của đất nước; là nhân tố cốt lõi để các chỉ số về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của Việt Nam cao hơn hẳn so với các quốc gia có cùng trình độ phát triển về kinh tế và được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế và có những bước đi mạnh mẽ, đầy hứa hẹn trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc”, Phó Thủ tướng nói và bày tỏ sự trân trọng, tri ân tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế - những người không quản ngại khó khăn, gian khổ chăm lo cho sức khỏe của người dân, người bệnh.

Ngay trong lúc lễ kỷ niệm diễn ra, nhiều bác sĩ, điều dưỡng viên vẫn đang thầm lặng giành giật lại mạng sống cho người bệnh, trong đó có thể có những y bác sĩ đang được người thân mong mỏi có mặt ở nhà nhưng vẫn ở lại bệnh viện vì bệnh nhân.

Nhìn lại năm 2017, ngành y tế tiếp tục nhiều tiến bộ trên tất cả các mặt công tác, góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân cũng như các nhiệm vụ khác mà Nghị quyết đã đề ra là công việc thường xuyên và lâu dài; nhiều mục tiêu phải liên tục phấn đấu trong nhiều năm mới đạt được.

Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế, ngành y tế cần tập trung triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết Trung ương với quyết tâm cao nhất và tinh thần “Kỷ cương – Liêm chính – Hành động – Sáng tạo – Hiệu quả”. Trước hết là những nhiệm vụ không cần hoặc chưa đòi hỏi nguồn lực tài chính. Từ đổi mới cơ chế, chính sách quản lý của cơ quan nhà nước tới nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế.

Đặc biệt là tăng cường, phát huy thật hiệu quả hệ thống y tế cơ sở đều khắp, một thế mạnh của Việt Nam so với nhiều nước. Mặt khác cần mạnh dạn, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ y tế cơ sở để tiến tới tất cả các thông tin về sức khỏe của từng người được thu thập, lưu giữ an toàn phục vụ chăm sóc sức khỏe cho từng người dân và công tác quản lý của ngành y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đầu tư cho sự nghiệp y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc, cho tương lai của giống nòi.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình, tạo môi trường an toàn, tốt nhất để các thầy thuốc được yên tâm thực hiện sứ mạng “trị bệnh, cứu người”.

Toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế để mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để sức khỏe của mình, vốn quý nhất của mình, của người thân và của cả nước được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất.

Mỗi người thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các y, bác sĩ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn, tham gia bảo hiểm y tế.

Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh; vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

(Theo Đình Nam/Chinhphu.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán mời cơm Đại sứ và phu nhân các nước mới sang nhận nhiệm vụ tại Ucraina
Tưởng nhớ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma
Việt Nam và Nam Phi tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước
Thủ tướng: Chớp thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia: Đề nghị trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương
Năm 2019, tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang