22/09/2021 09:22:00 AM
'Tinh thần chia sẻ nhân văn sẽ giúp thế giới vượt qua đại dịch'

Về vấn đề đại dịch COVID-19, Chủ tịch Đại hội đồng Shahid cho rằng nhân loại đã có vaccine và điều duy nhất còn thiếu là sự ủng hộ về mặt chính trị và tài chính của một số nước.

 Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid phát biểu tại lễ khai mạc. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 ngày 21/9, Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid khẳng định thế giới sẽ sớm vượt qua đại dịch COVID-19 không chỉ bằng khát khao, hy vọng mà bằng tinh thần sẻ chia đầy nhân văn cho dù đại dịch đã khiến cả thế giới sống trong cảnh lo âu suốt hơn một năm rưỡi qua.

Ông Abdulla Shahid nhắc lại rằng thế giới giờ đây đã có vaccine ngừa COVID-19 bởi biết bao nhà khoa học đã cùng nhau hợp tác ngày đêm để phát triển ra hàng loạt loại vaccine hiệu quả chống chọi với căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Chủ tịch Đại hội đồng nhấn mạnh mục tiêu trong 12 tháng nhiệm kỳ tới của ông là có được giải pháp cho hàng loạt thách thức lớn như các cuộc xung đột, thế giới chia rẽ, đại dịch và tình trạng biến đổi khí hậu.

Với vấn đề đại dịch COVID-19, ông Shahid cho rằng nhân loại đã có vaccine và điều duy nhất còn thiếu là sự ủng hộ về mặt chính trị và tài chính của một số nước.

Về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Shahid cho rằng mặc dù thế giới đã có những đổi mới thần kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ ứng dụng và dần chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, song thế giới vẫn chưa có được sự ủng hộ, cam kết mạnh mẽ, nhất quán của các chính phủ đối với vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, ông Shahid cũng đề cập mục tiêu giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân của nhân loại hiện vẫn chưa tới đích và còn nhiều hiệp ước liên quan chưa được phê chuẩn, thông qua.

Về vấn đề nhân đạo, ông Shahid cảnh báo hàng triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo từ nay đến cuối năm và đó đây, thảm cảnh nạn đói vẫn xảy ra với một số bộ phận người dân trong khi nhiều nơi lại quá dư thừa.

Người đứng đầu Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 cũng chia sẻ sẽ theo đuổi mục tiêu được lấy tên “5 tia hy vọng” trong nhiệm kỳ một năm của mình, bắt đầu bằng việc thúc đẩy không mệt mỏi để thế giới được tiếp cận vaccine một cách công

bằng.Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tiến tới một thế giới hồi phục sau đại dịch sẽ tốt đẹp hơn, vững mạnh hơn và xanh hơn.

Chủ tịch Đại hội đồng khóa 76 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng phải tiếp tục đổi mới Liên hợp quốc để hoạt động hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang