02/12/2019 02:45:00 PM
Tỉnh Govi – Altai, Mông Cổ mong muốn kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 26/11, tại trung tâm hành chính tỉnh Govi- Altai (Mông Cổ), Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ do Đại sứ Đoàn Thị Hương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh để khảo sát và kết nối việc hợp tác giữa doanh nghiệp của Việt Nam với doanh nghiệp của tỉnh Govi- Altai.

 

 Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán, làm việc với lãnh đạo tỉnh Govi- Altai

Chủ tịch Họi đồng Nhân dân tỉnh Batjagal , Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Rentsendorj và các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Govi- Altai đã tiếp và làm việc với đoàn .

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Batjagal đã thông báo với đoàn một số nét về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế xã hội và tiềm năng thế mạnh của địa phương có thể hợp tác với Việt Nam.

Tỉnh Govi- Altaiở phía tây nam của Mông Cổ, nằm trên dãy núi Altai hùng vĩ. Nơi đây có ngọn núi Sutai Khairkhan, cao hơn 4280m so với mặt nước biển, quanh năm tuyết phủ, dù là mùa hè hay mùa đông. Người Mông Cổ coi đây là thánh địa linh thiêng. Bởi thế cứ bốn năm một lần, Tổng thống và các quan chức cấp cao của Nhà nước Mông Cổ lại đến đây làm lễ để cầu cho quốc thái, dân an. Thế mạnh nổi bật của tỉnh là chăn nuôi bò, dê, cừu, ngựa và lạc đà. Đặc biệt thịt gia súc ở đây thơm ngon, bổ dưỡng đứng đầu của Mông Cổ do nguồn thức ăn trên thảo nguyên của tỉnh có rất nhiều các loại thảo dược quý hiếm.

Bên cạnh đó Govi- Altai có Lễ hội lạc đà, có vùng sa mạc có tác dụng chữa bệnh rất tốt, thu hút nhiều khách nước ngoài đến đây chữa bệnh…Govi- Altai cũng là một trong bốn tỉnh của Mông Cổ có Trường Đại học y khoa…

Với những lợi thế đó, lãnh đạo tỉnh Govi- Altai đề nghị Đại sứ quán kết nối với địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác trong việc xuất, nhập khẩu và chế biến thịt gia súc; trao đổi hợp tác về y học và đào tạo, tăng cường du lịch với địa phương của Việt Nam.

Trả lời những đề nghị của lãnh đạo tỉnh Govi- Altai, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 16 vào tháng 8/2017, hai bên đã thống nhất về việc Việt Nam nhập khẩu thịt gia súc của Mông Cổ. Thời gian qua các cơ quan chức năng của hai nước đã triển khai một số bước; phiên họp lần thứ 17 vào tháng 12/2019 tại Hà Nội, hai bên sẽ xem xét lại những vấn đề còn vướng mắc, tiếp tục giải quyết để sớm thực hiện thỏa thuận này. Đây sẽ là cơ hội để người chăn nuôi và các doanh nghiệp của tỉnh Govi- Altai tham gia việc xuất khẩu thịt gia súc sang Việt Nam. Tuy nhiên người chăn nuôi, các doanh nghiệp giết mổ, chế biến cần phải nắm vững các tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam.

Trong lĩnh vực y học, hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ đang phối hợp triển khai dự án "Nghiên cứu phát triển sản phẩm định hướng phòng và chữa bệnh gan, bệnh xương khớp từ cây thuốc Mông Cổ". Với nguồn thảo dược phong phú, tỉnh Govi- Altai sẽ có tiềm năng rất lớn để triển khai hợp tác thực hiện Dự án này, trên cơ sở đó phát triển việc sản xuất thuốc để điều trị cho nhân dân trong tỉnh và để xuất khẩu đến các nước khác.

Đối với việc hợp tác phát triển du lịch, Đại sứ cho rằng, tỉnh Govi- Altai có nhiều địa danh du lịchđẹp và Lễ hội lạc đà rất độc đáo. Đặc biệt là du lịch tâm linh, rất phù hợp với nhu cầu của phần nhiều người dân Việt Nam.

 Đại sứ Đoàn Thị Hương tặng quà cho chủ lạc đà và người điều khiển lạc đà (cậu bé) giành giải nhất cuộc thi đua lạc đà

Trên cơ sở chuyến thăm, làm việc này, Đại sứ quán sẽ giới thiệu, kết nối với doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam để hai bên trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm một số cơ sở chăn nuôi, chế biến thịt gia súc của tỉnh; khảo sát một số cơ sở du lịch và tham dự lễ hội lạc đà – lễ hội nhằm tôn vinh người chăn nuôi.

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã tặng quà cho một số hộ chăn nuôi giỏi của tỉnh và người đạt giải nhất trong cuộc thi chạy đua lạc đà – một trong những hoạt động của Lễ hội lạc đà.

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang