25/07/2019 07:00:00 PM
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN

Chiều 25/7, tại Hà Nội, Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

  • Quang cảnh Hội nghị

  • Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

  • Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị

  • Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì; tham dự có các lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan: Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, Ban dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Mặt trận Tổ quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao công tác thể chế hóa Nghị quyết số 36-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ, ngành; nhấn mạnh sự tham gia tích cực của các bộ, ngành đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường triển khai Kết luận số 14-KL/TW ngày 11/11/2011 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động NVNONN. Trên cơ sở chủ trương này, nhiều chính sách đã được ban hành nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho kiều bào. 

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới, bà Trương Thị Mai đề nghị các bộ, ngành tập trung trao đổi các biện pháp cụ thể để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy vai trò của NVNONN là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo cáo về công tác đối với NVNONN thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị được ban hành đã tạo bước chuyển biến tích cực về tư duy cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là các địa phương trong công tác đối với NVNONN. Bộ Ngoại giao đã chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai công tác đối với NVNONN trên các lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đem lại những đổi thay tích cực trong cộng đồng. Cộng đồng 4,5 triệu NVNONN ngày càng ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại. Các hội đoàn NVNONN ngày càng được củng cố về mặt tổ chức, đóng vai trò quan trọng trong đoàn kết cộng đồng, giữ gìn và quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước. Hiện có khoảng 500 hội đoàn NVNONN trên toàn thế giới, bao gồm các hội đoàn người Việt, hội doanh nhân, trí thức, sinh viên, hội đồng hương, các hội theo ngành nghề, sở thích, giới tính... Thời gian gần đây, xu hướng trở về quê hương lập nghiệp của kiều bào thế hệ trẻ cũng ngày càng tăng, kiều bào đã thành lập các mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nhân, trí thức trong và ngoài nước như Mạng lưới kiều bào trẻ, Mạng lưới đổi mới sáng tạo… Cùng với vai trò, vị thế và kinh tế đất nước đi lên, cũng như sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cộng đồng NVNONN đã thực sự trở thành một nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Tuy nhiên, cộng đồng NVNONN vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như địa vị pháp lý chưa ổn định; tình trạng tội phạm của NVNONN tại một số địa bàn có xu hướng tăng về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam; công tác hội đoàn và chuyển giao thế hệ còn tồn tại nhiều vấn đề. Đồng thời, kiều bào cũng mong muốn Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các thế hệ ngày càng gắn bó với quê hương.

Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi với 10 tham luận và ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, trong đó tập trung thảo luận và đưa ra đề xuất cụ thể về 3 nhóm vấn đề chính: vấn đề nhập và trở lại quốc tịch Việt Nam; thu hút nguồn lực NVNONN phục vụ xây dựng và phát triển đất nước; thúc đẩy khối đại đoàn kết dân tộc. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Hội nghị thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo cấp cao đối với công tác về NVNONN. Ông đánh giá cao sự quan tâm, tham gia, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, đặc biệt là trong việc xây dựng các chính sách đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của kiều bào liên quan đến các vấn đề như thường trú, xuất nhập cảnh, mua nhà, quốc tịch, đầu tư,… Thời gian qua nhiều văn bản đã được ban hành thể hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho kiều bào, nhờ đó, cộng đồng NVNONN ngày một gắn bó hơn với quê hương, kể cả thế hệ trẻ và trở thành nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chú trọng giải quyết các vấn đề bà con kiều bào quan tâm; rà soát và hoàn thiện các cơ chế chính sách; nghiên cứu kỹ những vướng mắc, vấn đề để tháo gỡ trong quá trình thực hiện Chỉ thị 45, đưa công tác về NVNONN lên một bước phát triển mới.

 Mai Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang