28/10/2020 03:18:00 PM
Tiếp nhận hai ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italy

Mới đây, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Italy phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu và trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh hai ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italy do Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam tại các vùng Veneto và Piemonte gửi tặng. Sự kiện nhân kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020) và hưởng ứng “Tuần lễ tiếng Italy trên thế giới lần thứ XX”.

Theo Đại sứ nước Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hội tụ nhiều yếu tố của một lãnh tụ vĩ đại, đó là một nhà cách mạng, một nhà yêu nước, một người theo chủ nghĩa dân tộc và đặc biệt là một vị lãnh tụ của cách mạng vô sản thế giới.

Đại sứ Antonio Alessandro cho biết, hai ấn phẩm là sự dày công sưu tầm của những hội viên Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam tại các vùng Veneto và Piemonte. Đại sứ bày tỏ niềm tin tưởng khi gửi tặng lại các ấn phẩm trên cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh, các ấn phẩm được trao tặng lần này gồm: Tập truyện tranh tiếng Italy “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” - "Hồ Chí Minh, một con người và một dân tộc"; Bản dịch tiếng Italy tác phẩm “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bìa tác phẩm “Đường Kách mệnh” bằng tiếng Italy 

Tập truyện tranh tiếng Italy “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” (Hồ Chí Minh, một con người và một dân tộc) được ông bà Fabio Marangon và Catia Casti, thành viên Hội Italy – Việt Nam vùng Veneto sưu tập và gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tập truyện tranh thuộc bộ tác phẩm “Những bộ sử thi vĩ đại” do Tạp chí Vie Nuove (Con đường mới) trực thuộc Đảng Cộng sản Italy xuất bản năm 1968.

Cấu trúc tập truyện tranh gồm 12 tập (mỗi tập từ 10-12 trang). Nội dung phác họa về cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các giai đoạn lịch sử gắn liền với bối cảnh trong nước và quốc tế và đặc biệt là công cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Tập tranh truyện cũng miêu tả mối quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhân vật lịch sử trong nước và quốc tế gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người như nhà chí sĩ Phan Bội Châu, Luật sư Francis Henry Loseby, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… được phản ánh một cách sinh động qua các nét vẽ chân thực.

Ngoài ra, tập truyện tranh còn có nhiều tư liệu quý như thiệp chúc mừng năm mới Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thư ký Đảng Cộng sản Italy Luigi Longo (1/1/1968), tranh tuyên truyền, cổ động về kháng chiến và cuộc sống của nhân dân Việt Nam.

Theo dự kiến, năm 2021, Hội hữu nghị Việt Nam – Italy sẽ phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức biên dịch và xuất bản tập truyện tranh “Hồ Chí Minh, một con người và một dân tộc” để ra mắt độc giả Việt Nam.

Bìa tập truyện tranh “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” (Hồ Chí Minh,
một con người và một dân tộc. Ảnh Bảo tàng Hồ Chí Minh 

Bản dịch tác phẩm “Đường Kách mệnh” (La Via Della Rivoluzione) do Nhà xuất bản Anteo Edizioni phối hợp với Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin, bà Sandra Scagliotti và Hội hữu nghị Italy – Việt Nam thực hiện và phát hành.

Bà Scagliotti, người dịch tác phẩm “Đường Kách mệnh” sang tiếng Italy đánh giá: “Tác phẩm “Đường Kách mệnh” đóng một vai trò nền tảng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin ở Việt Nam và có giá trị rất lớn cả về lý thuyết lẫn thực tiễn. Việc phát hành tác phẩm “Đường Kách Mệnh” bằng tiếng Italy sẽ giúp người dân Italy hiểu hơn về Việt Nam cũng như lịch sử Việt Nam”.

Trong phần giới thiệu cuốn sách, Chủ tịch Hội hữu nghị Italy-Việt Nam, ông Fausto nhấn mạnh tác phẩm “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết bằng văn phong rất súc tích, ngắn gọn và dễ hiểu. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra những đặc điểm căn bản cho công cuộc biến đổi xã hội, đó là: Tính quần chúng, sự đoàn kết hành động và ý thức tập thể”.


Nhật Thy/ chinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đẩy mạnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, tăng cường dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Chỉ thị 45 qua góc nhìn của phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài
Vận động kiều bào trong thời đại số hoá
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang