04/08/2021 03:39:00 PM
Tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh

Nghiên cứu và khảo sát do các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos MORI tiến hành, dựa trên 98.233 mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 24/6 - 12/7 vừa qua.

 Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo kết quả một nghiên cứu và khảo sát công bố ngày 4/8, chỉ khoảng 30% số người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tại vùng England của Vương quốc Anh có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nghiên cứu và khảo sát do các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos MORI tiến hành, dựa trên 98.233 mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 24/6 - 12/7 vừa qua.

Kết quả cho thấy cứ 160 người thì có 1 người nhiễm virus SARS-CoV-2, với tỷ lệ mắc ở những người chưa tiêm vaccine là 1,2% trong khi tỷ lệ này ở những người đã tiêm đủ liều vaccine là 0,4%. Tải lượng virus ở bệnh nhân COVID-19 cũng thấp hơn ở những người đã tiêm vaccine.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những người đã tiêm đủ liều 2 mũi vaccine ít có nguy cơ truyền virus sang những người khác hơn những người chưa tiêm vaccine.

Tuy nhiên, các quan chức và các nhà khoa học Anh khuyến cáo người dân cần thận trọng sau khi chính phủ nới lỏng tất cả các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng dịch tại England từ ngày 19/7 vừa qua. Ông Paul Elliott, Giáo sư thuộc Đại học Hoàng gia London và là Giám đốc chương trình khảo sát trên, nhấn mạnh những phát hiện trên xác nhận dữ liệu trước đó cho thấy tiêm đủ liều 2 mũi vaccine giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus.

Tuy nhiên, Giáo sư Elliott lưu ý người đã tiêm vaccine vẫn có nguy cơ mắc bệnh vì không có vaccine nào hiệu quả ngừa bệnh 100%. Do đó, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đã được nới lỏng, mọi người vẫn cần thận trọng để giúp bảo vệ người khác và hạn chế tỷ lệ lây nhiễm.

Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày do Bộ Y tế Anh công bố đã giảm kể từ khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch, trong khi các cuộc khảo sát cho thấy số ca mắc mới có thể vẫn tăng, dù với tốc độ chậm hơn.

Giới chức và chuyên gia Anh bất ngờ về xu hướng này vì trước đó họ dự báo tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng vọt sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ./.

Nguyễn Hằng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Phiên họp thứ 5 của UBTVQH cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang