28/07/2020 02:24:00 PM
Thượng viện Mỹ đề xuất gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.000 tỷ USD

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gọi đề xuất trên là kế hoạch "phù hợp và có mục tiêu," tập trung vào việc đưa trẻ em trở lại trường học và nhân viên trở lại làm việc.

 Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Nguồn: AFP/TTXVN

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về các biện pháp trợ giúp người dân Mỹ, giữa lúc chương trình trợ cấp thất nghiệp mở rộng dành cho hàng triệu người lao động sẽ hết hạn trong tuần này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gọi đề xuất trên là kế hoạch "phù hợp và có mục tiêu", tập trung vào việc đưa trẻ em trở lại trường học và nhân viên trở lại làm việc, đồng thời bảo vệ các tập đoàn khỏi các vụ kiện, trong khi cắt giảm 2/3 mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần sắp hết hạn.

Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối ngay lập tức từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Đảng Dân chủ cho rằng số tiền đề xuất quá hạn chế so với đề nghị 3.000 tỷ USD của họ đã được Hạ Viện thông qua vào tháng 5/2020, cho dù một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng số tiền này quá lớn.

Ông McConnell cho biết gói cứu trợ trên sẽ bao gồm khoản chi trực tiếp 1.200 USD cho mỗi người lao động Mỹ mất việc vì dịch COVID-19, cũng như các ưu đãi cho hoạt động sản xuất các thiết bị bảo hộ cá nhân ở Mỹ.

Ngoài ra, gói hỗ trợ cũng bao gồm các khoản vay trị giá 190 tỷ USD để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và 100 tỷ USD các khoản vay dành cho doanh nghiệp hoạt động theo mùa vụ hoặc nằm trong khu vực thu nhập thấp.

Gói trợ cấp thất nghiệp liên bang sắp hết hạn là một phần trong gói viện trợ 3.700 tỷ USD được Chính phủ Mỹ thông qua hồi tháng 3/2020, khi áp lệnh phong tỏa nền kinh tế để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

Sau đó, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa lại doanh nghiệp đã khiến số ca nhiễm COVID-19 tại nhiều bang của Mỹ tăng nhanh chóng.

Các bang như California và Florida ngày 26/7 đều đã vượt qua New York, điểm nóng trong làn sóng thứ nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ về tổng ca COVID-19.

Mỹ đã ghi nhận gần 4,2 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 146.000 ca tử vong vì virus SARS-CoV-2, chiếm gần 1/4 só ca tử vong vì dịch bệnh này trên toàn cầu./.

Minh Trang /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm những chiến sỹ 'mũ nồi xanh' làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực
Dịch COVID-19: Hàn Quốc bắt đầu nối lại các chặng bay quốc tế
Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII: Lòng dân-ý Đảng
Các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống bão số 9
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang