20/12/2019 09:12:00 AM
Thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản phát triển hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Yasunori khẳng định dựa trên quan hệ hữu nghị truyền thống và tin tưởng giữa Việt Nam và Nhật Bản, quan hệ quốc phòng song phương chắc chắn sẽ mở rộng hơn nữa.

 Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Tối 19/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944-2019) và 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (1989-2019).

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasunori, đại diện Tùy viên Quốc phòng các nước tại Nhật Bản, cùng gần 100 quan khách, bạn bè Nhật Bản thân Việt Nam và cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã ôn lại chặng đường 75 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh truyền thống đoàn kết, cùng bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân.

Đại sứ cho biết cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, năng lực quốc phòng của Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định, là một nước đã trải qua những đau thương, mất mát của chiến tranh, Việt Nam hiểu được giá trị của hòa bình; vì vậy, cùng với những nỗ lực để bảo vệ hòa bình, an ninh, chủ quyền lãnh thổ của đất nước, Việt Nam đã tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực, cũng như thế giới.

Từ năm 2014, Việt Nam đã cử cán bộ, chiến sỹ tới Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao những phát triển nhanh chóng giữa hai bên thời gian gần đây, đồng thời mong muốn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản sẽ phát triển hơn nữa đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Cùng mong muốn cho quan hệ quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản phát triển, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasunori khẳng định dựa trên quan hệ hữu nghị truyền thống và tin tưởng giữa Việt Nam và Nhật Bản, quan hệ quốc phòng song phương chắc chắn sẽ mở rộng hơn nữa.

Đại diện cho Bộ Quốc phòng, Trưởng Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Quốc Anh cho biết trong các chuyến thăm lẫn nhau, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chương trình hợp tác, nâng cao năng lực cho cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cứu hộ, cứu nạn... các tàu của lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cũng thường xuyên có các chuyến thăm và giao lưu với các đơn vị khác nhau của quân đội Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại biểu, khách mời đã được xem các thước phim về lực lượng quân đội Việt Nam, giao lưu và thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam.

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, quân đội nhân dân Việt Nam đã xứng đáng với niềm tin của nhân dân, của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hiện nay, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã luôn coi trọng chiến lược hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng thông qua các biện pháp hòa bình, củng cố niềm tin với cộng đồng quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia, giữ vững hòa bình ổn định và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Thành Hữu/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch thăm làm việc tại tỉnh Chernigov
Ucraina: ĐSQ Việt Nam ký Thoả thuận hợp tác và trao giải thưởng cho học sinh Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Dấu ấn đậm nét ngoại giao nghị viện và ngoại giao vaccine
Nhật Bản viện trợ thêm 400.000 liều vaccine cho Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp và Italy tài trợ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến cử tri TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang