11/09/2017 09:37:00 AM
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Canada tiếp tục phát triển

Trong các ngày từ 5-8/9, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu thăm và làm việc tại Canada.

 Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân và Toàn quyền Canada David Johnston.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới chào xã giao Toàn quyền David Johnston.

Tại cuộc gặp, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ của Canada trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và trong sự nghiệp đổi mới ngày nay, cũng như việc Canada là một trong những nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đề nghị Toàn quyền David Johnston tiếp tục ủng hộ hai nước tăng cường quan hệ, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương, đồng thời ủng hộ và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Tự do cầm quyền ở Canada.

Cũng tại buổi gặp, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã gửi lời chào của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Toàn quyền David Johnston và gửi lời mời Toàn quyền sang thăm lại Việt Nam.Toàn quyền David Johnston đã chia sẻ những ấn tượng và tình cảm đối với Việt Nam sau chuyến thăm năm 2011, đồng thời cho biết bản thân ông và gia đình luôn quan tâm, theo dõi tình hình Việt Nam.

Toàn quyền đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển lành mạnh, tốt đẹp, làm cơ sở để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Ngài Toàn quyền bày tỏ hy vọng chuyến đi Việt Nam tới đây của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ là dấu mốc về bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Cũng theo Toàn quyền David Johnston, Canada là nước phát triển về thương mại nên rất muốn tăng cường quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam và ASEAN. Canada và Việt Nam lại có cơ cấu kinh tế và thương mại bổ sung cho nhau nên hai bên cần tích cực nỗ lực hơn nữa để nâng quan hệ thương mại.

Về lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo, Việt Nam là nước có lượng du học sinh tại Canada đông nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đây là điều kiện để thúc đẩy ngoại giao nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa hai nước.

Hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc hiện nay để có thể nâng cao hợp tác giáo dục, nhất là liên quan đến vấn đề trao đổi học thuật ở các trường đại học, viện nghiên cứu, cũng như việc công nhận văn bằng của nhau.

Tại thành phố Montreal, tỉnh Quebec, Đoàn đã có các cuộc gặp, làm việc với bà Christine St-Pierre, Bộ trưởng Ngoại giao và Pháp Ngữ tỉnh Quebec; ông Jean Séguin, Thứ trưởng phụ trách Kinh tế, Khoa học và Sáng tạo tỉnh Quebec; và làm việc với Ban Lãnh đạo Đại học Quebec ở thành phố Montreal (UQUAM).

Nhân dịp này, Đoàn gặp gỡ bà con người Việt đang sinh sống, học tập và công tác tại thành phố Montreal. Sau khi lắng nghe các ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của bà con, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Việt kiều tại Canada đối với đất nước Việt Nam, đối với tình hữu nghị Việt Nam-Canada và việc xây dựng cộng đồng người Việt tại Canada.Ông Hoàng Bình Quân ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của bà con và sẽ đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét.

Trong thời gian làm việc ở thủ đô Ottawa, Đoàn đã có cuộc gặp mặt với Ban lãnh đạo nòng cốt của Đảng Cộng sản Marxist Leninist Canada. Hai bên đã cùng nhau trao đổi những nhận xét, đánh giá về tình hình phát triển phong trào cộng sản và công nhân, phương hướng thúc đẩy phong trào trong tình hình mới.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đánh giá cao những hoạt động tích cực của Đảng Cộng sản Marxist Leninist Canada, đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ tốt đẹp hiện nay. Nhân dịp này, ông Hoàng Bình Quân mời đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Marxist Leninist Canada sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Việt Nam tham gia Hội chợ từ thiện “Charity Bazaar” 2017
Năm APEC 2017: Mốc son trong tiến trình hội nhập của Việt Nam
Hát Xoan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam
Đình chỉ sinh hoạt đảng, khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11
Bài viết của Chủ tịch nước về thành công của Năm APEC 2017
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC 2017 thành công toàn diện
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang