08/07/2020 02:39:00 PM
Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đi vào chiều sâu

Ngoài các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, chính trị và an ninh, quan hệ nhân dân tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, thường được gọi là “quan hệ thông gia", là một điểm sáng.

 Toàn cảnh Hội thảo “Hàn Quốc-Việt Nam: Đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược đi vào chiều sâu”. Ảnh: baoquocte.vn

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo “Hàn Quốc-Việt Nam: Đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược đi vào chiều sâu".

Tham dự hội thảo có các đại biểu hai nước, bao gồm các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, các chuyên gia đến từ các bộ, ngành, các viện nghiên cứu Việt Nam, đại diện Đại sứ quán và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam sau 28 năm thiết lập đang ngày càng phát triển ổn định và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại-đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân và phối hợp trong các diễn đàn đa phương.

Trước những diễn biến mới, phức tạp, khó lường trong tình hình khu vực và thế giới, hai nước đứng trước yêu cầu tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để phục vụ tốt hơn lợi ích của mỗi bên, đóng góp vào an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Khai mạc hội thảo, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh Việt Nam coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực; Hàn Quốc cũng đặt Việt Nam là đối tác trọng điểm trong Chính sách Hướng Nam mới của mình.

Ngoài các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, chính trị và an ninh, quan hệ nhân dân tốt đẹp giữa hai nước, thường được gọi là “quan hệ thông gia," là một điểm sáng.

Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia của hai bên thẳng thắn trao đổi, chia sẻ quan điểm về những vấn đề thế giới, khu vực cùng quan tâm và tình hình của mỗi nước.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đưa ra các khuyến nghị chính sách, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong giai đoạn mới.

Nhấn mạnh trong chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc, quan hệ với ASEAN trong đó có Việt Nam đang được đặt ở ưu tiên cao, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho rằng hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng để hai bên cùng trao đổi các giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác trong bối cảnh thế giới và khu vực đang đứng trước những thách thức mới, nhất là tác động của đại dịch COVID-19 và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn.

Hai bên cần tăng cường hơn nữa các hợp tác song phương, tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp, bình thường hóa giao lưu nhân dân và ứng phó dịch bệnh.

Qua ba phiên với không khí trao đổi sôi nổi, thực chất và cởi mở, Hội thảo đã tổng kết các thành tựu hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc 28 năm qua; đánh giá các về cơ hội, thách thức đối với quan hệ hai nước trước những diễn biến mới trong tình hình khu vực và thế giới hiện nay, các xu thế phát triển kinh tế dưới tác động của dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, các đại biểu thảo luận, đưa ra những khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Hàn Quốc-Việt Nam trên kênh song phương cũng như tăng cường phối hợp quan điểm và hành động giữa hai nước tại các cơ chế đa phương trong thời gian tới./.

Nguyễn Hồng Điệp / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
Các nước gửi thư mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang