05/04/2019 10:08:00 AM
Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa Quốc hội hai nước Canada và Việt Nam

Trong các ngày 1-4/4, đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do ông Bùi Sỹ Lợi làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Canada.

 Đoàn làm việc với Bộ Lao động việc làm Canada. (Ảnh: Quang Thịnh/TTXVN)

Trong các ngày 1-4/4, đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Canada để nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính sách, pháp luật về lao động, y tế và bình đẳng giới.

Tại Canada, trước khi làm việc với các cơ quan hữu quan của Thượng viện và Chính phủ liên bang, đoàn đã chào xã giao ông Francois Paradis, Chủ tịch Quốc hội Québec và có các cuộc làm việc với một số cơ quan Quốc hội và các Bộ, ngành tại tỉnh bang Québec để tìm hiểu về việc xây dựng, ban hành và thực thi các chính sách an sinh xã hội thuộc thẩm quyền của tỉnh bang.

Trọng tâm của các cuộc làm việc là chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích trong việc nghiên cứu, phát triển các tiêu chuẩn lao động và xây dựng, củng cố quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ nhằm đáp ứng các yêu cầu và tranh thủ các cơ hội mang lại từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), để bảo đảm quá trình tự do hóa thương mại phải đặt trên nền tảng thúc đẩy nội lực và đi đôi với việc phát triển các giá trị xã hội.

Qua trao đổi với các đơn vị hữu quan, đoàn đã thu thập được nhiều thông tin, kinh nghiệm hữu ích trong việc xây dựng các đạo luật quan trọng thuộc lĩnh vực xã hội của tỉnh bang như Luật tiêu chuẩn lao động, Luật về nghiệp đoàn, Luật hợp đồng lao động, Luật về trả lương công bằng…, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên về thực tiễn tổ chức hoạt động tham vấn công chúng trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đây là những kinh nghiệm rất hữu ích đối với việc nghiêu cứu, sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam nói riêng, cũng như hoàn thiện các chính sách, kế hoạch, chương trình hành động về y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới thực chất của Việt Nam.

Tại cuộc gặp với bà A. Raynell Andreychuk, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Canada, ông Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề chuyên môn tại Canada, bày tỏ cảm kích về sự tiếp đón trọng thị, chu đáo của các cơ quan, tổ chức hữu quan của liên bang và tỉnh bang Québec.

Ông Bùi Sỹ Lợi đồng thời mong muốn trong xu hướng phát triển tích cực, toàn diện và hiệu quả của quan hệ hai nước, việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa các ủy ban tương ứng của Quốc hội hai nước sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, đặc biệt là cùng nỗ lực để thực hiện có hiệu quả hiệp định CPTPP./.

Hương Giang (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố thành phần nội các mới
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Đại sứ Nguyễn Hùng trình Quốc thư lên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang