05/04/2019 04:06:00 PM
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Tây Ban Nha

Từ ngày 1- 4/4/2019, Đoàn Uỷ ban ASEAN tại Madrid (gồm Đại sứ quán các nước ASEAN tại Tây Ban Nha) đã thăm và làm việc tại vùng Basque, Tây Ban Nha nhằm thúc đẩy quan hệ và tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác giữa các nước ASEAN và vùng Basque. Đoàn do Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng – Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Madrid năm 2019 dẫn đầu và sự tham dự của Đại sứ các nước ASEAN tại Tây Ban Nha.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Madrid, đã giới thiệu về ASEAN, tiềm năng và cơ hội hợp tác với ASEAN và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của các nước ASEAN và vùng Basque nói riêng và giữa các nước ASEAN với Tây Ban Nha nói chung trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư. 

Tại buổi làm việc với Chủ tịch vùng Basque Lehendakari Íñigo Urkullu Renteria và Chủ tịch Nghị viện vùng Basque Tejeria Otermin, Đại sứ Ngô Tiến Dũng, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Madrid, đã giới thiệu về ASEAN, tiềm năng và cơ hội hợp tác với ASEAN và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của các nước ASEAN và vùng Basque nói riêng và giữa các nước ASEAN với Tây Ban Nha nói chung trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư. Lãnh đạo vùng Basque khẳng định thúc đẩy quan hệ mọi mặt với các nước ASEAN nhất là trong những lĩnh vực vùng Basque có thế mạnh như công nghiệp ô tô, hàng không, môi trường, thiết kế công nghiệp, máy móc và kỹ thuật…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 2/4/2019, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Madrid đã phối hợp với Phòng Thương mại và Đầu tư vùng Basque tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư ASEAN tại thành phố Bilbao, trung tâm kinh tế của vùng Basque. Chủ tịch Phòng Thương mại và Đầu tư thành phố Bilbao và đại diện Bộ Thương mại, Đầu tư và Du lịch Tây Ban Nha đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị. Hội nghị đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của vùng Basque. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Tây Ban Nha đang rất quan tâm, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư ở thị trường châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Tại buổi hội thảo này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng và Tham tán Thương mại Nguyễn Đức Thương đã giới thiệu về tiềm năng kinh tế Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Tây Ban Nha nói riêng và doanh nghiệp tại thành phố Bilbao nói riêng có thế mạnh như phát triển đô thị, năng lượng, nông nghiệp…, giới thiệu những cơ hội và tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư song phương và cơ hội mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại cho doanh nghiệp hai bên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Trong dịp này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng đã tham dự và phát biểu trong phiên làm việc với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam” tại Hội nghị Năng lượng Gió châu Âu 2019 được tổ chức tại thành phố Bilbao từ ngày 2-4/4/2019. Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã giới thiệu về chính sách của Việt Nam trong việc ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió. Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Tây Ban Nha đang hoạt động tại Việt Nam cũng chia sẻ thông tin, tình hình phát triển và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió tại Việt Nam./.

Mộc Miên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang