20/04/2018 09:47:00 AM
Thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các địa phương của Italy và Việt Nam

Trong khuôn khổ năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy (1973-2018), ngày 18/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Chi hội Hữu nghị Italy-Việt Nam Vùng Veneto và chính quyền thành phố Padua vùng này đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Thành phố Padua của vùng Veneto, Italy. Nguồn: Venetoinside.com

Theo phóng viên tại Italy, phát huy các kết quả đã đạt được trong thời gian qua trên lĩnh vực hợp tác liên vùng giữa hai địa phương là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Vùng Veneto, các hoạt động lần này mang tính thiết thực cao, được mở đầu với cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa Đại sứ Việt Nam Cao Chính Thiện và giáo sư Rosario Rizzutto, Hiệu trưởng Đại học Padua, về khả năng sớm có thể kết nối mối quan hệ hợp tác bền vững trong lĩnh vực giáo dục với một đối tác tiềm năng cấp đại học của Việt Nam.

Với thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển nông nghiệp và kinh nghiệm trong các mô hình hợp tác quốc tế, đại diện trường Đại học Padua thể hiện mong muốn thúc đẩy một số dự án đào tạo, trao đổi sinh viên về các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực, tác động của biến đổi khí hậu với các đối tác Việt Nam. Giáo sư Rosario Rizzutto nhấn mạnh "Đại học Padua có truyền thống coi trọng quan hệ hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên và Việt Nam là đối tác ưu tiên trong tương lai gần".

Tiếp đó, trong buổi Hội thảo Xúc tiến Thương mại đầu tư tại vào Việt Nam trụ sở Liên đoàn Giới chủ công nghiệp (Confidustria) thành phố Padua, Đại sứ Việt Nam Cao Chính Thiện khẳng định việc tăng cường đầu tư, thương mại song phương chính là sự cụ thể hóa hiệu quả nhất cho mối quan hệ chính trị, ngoại giao vốn đang phát triển tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Theo Đại sứ, Nhà nước Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Vùng Veneto nói riêng và Italy nói chung đến Việt Nam làm ăn trong mọi lĩnh vực. Ông Marco Stevanato, Ủy viên phụ trách hợp tác quốc tế của Confidustria Padua, cũng nhất trí rằng việc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Vùng Veneto ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác hồi tháng 1/2018 đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường, hiểu biết về các thế mạnh của nhau; và các doanh nghiệp thành phố Padua chắc chắn sẽ không bỏ lỡ những cơ hội này. Buổi hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp thành phố Padua trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về môi trường đầu tư, khuôn khổ pháp lý tại Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ Cao Chính Thiện cùng Thị trưởng thành phố Padua, ông Sergio Giordani, đã khai mạc Triển lãm ảnh về phong trào Đoàn kết Italy-Việt Nam những năm 1960-1970. Hơn 40 tác phẩm là những tài liệu, tranh ảnh, áp phích cổ động đã minh chứng cho sự yêu mến, ủng hộ Việt Nam bằng cả vật chất, tinh thần của đông đảo nhân dân Italy trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước ở thế kỷ trước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thị trưởng thành phố Padua Sergio Giordani đánh giá cao những hoạt động xúc tiến, thúc đẩy hợp tác, hữu nghị song phương và cho rằng đây là cơ hội tạo ra cầu nối để quan hệ trên mọi lĩnh vực giữa hai bên sẽ tiến xa, thiết thực hơn nữa. Cuộc triển lãm đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khách tham quan, báo chí, truyền thông địa phương.

Trước đó, tối 30/3, Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức long trọng ở thủ đô Rome./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Angola
Nhà khoa học Việt Nam 7 năm liền lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
EU chưa thể nhất trí về kế hoạch phục hồi trị giá 1.800 tỷ euro
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang