17/09/2018 02:16:00 PM
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh bang Quebec của Canada

Việt Nam và tỉnh bang Quebec của Canada có mối quan hệ rất đặc biệt, nhưng hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các nội dung hợp tác để làm sâu sắc hơn mối quan hệ này. Đó là phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi làm việc với người phụ trách ngoại giao tỉnh bang Quebec, Christine St-Pierre tại thành phố Montreal ngày 14/9.

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (thứ hai từ trái sang), bà Christine St-Pierre, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và bà Christine St-Pierre đã thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác song phương phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của hai bên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, tỉnh Quebec có nhiều thế mạnh và có quan hệ tốt với Việt Nam, nhất là với tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ông bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về văn hóa thông qua các chương trình giao lưu nghệ thuật, điện ảnh; cùng tham gia các liên hoan phim; và cử sinh viên Việt Nam sang học chuyên ngành văn hóa tại tỉnh Quebec.

Đồng quan điểm này, bà Christine St-Pierre cho biết hiện nay Quebec rất quan tâm đến hợp tác về văn hóa, bảo tàng.

Quebec đã ban hành chính sách mới về văn hóa, tăng mạnh ngân sách hoạt động cho lĩnh vực này và tiếp tục duy trì hướng đẩy mạnh đầu tư xây dựng các không gian, địa điểm thuộc hệ thống cơ sở hạ tầng văn hóa.

Theo bà Christine St-Pierre, Quebec không chỉ muốn tạo môi trường và không gian cho các hoạt động văn hóa, mà còn muốn mở rộng mạng lưới các văn phòng đại diện ở các nước, trong đó có Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có cuộc trao đổi và làm việc với Chủ tịch Thư viện và Lưu trữ tỉnh Quebec Gean-Louis Roy để tìm hiểu về mô hình hoạt động và kinh nghiệm duy trì văn hóa đọc, đặc biệt của giới trẻ, trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0.

Chủ tịch Gean-Louis Roy cho biết một trong những kinh nghiệm “giữ chân” giới trẻ trong thời đại công nghệ 4.0 là phải ứng dụng kịp thời công nghệ mới vào công tác thư viện và lưu trữ; không ngừng thu thập các đầu sách phù hợp với tâm lý lứa tuổi và mối quan tâm riêng của các em, đồng thời phải dành không gian và tạo điều kiện tốt cho các em đến đọc và khám phá kho tàng kiến thức.

Theo thống kê, Thư viện và Lưu trữ tỉnh Quebec hiện có 12 trung tâm, lưu giữ hàng trăm ngàn đầu sách và tài liệu thuộc tất cả các lĩnh vực.

Mỗi năm cơ quan này phục vụ khoảng 2,4 triệu người đọc tại chỗ và 7 triệu người đọc online.

Ngoài ra, Thư viện và Lưu trữ tỉnh Quebec cũng đã xây dựng 11 bộ sưu tập sách nước ngoài dành cho các cộng đồng khác nhau.

Bộ sưu tập sách tiếng Việt hiện có khoảng 700 đầu sách cho người lớn và 100 đầu sách cho thiếu nhi.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đang ở thăm thành phố Montreal, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến thăm và làm việc tại Canada nhân Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada (từ 11-17/9).

Đây là Tuần Văn hóa Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Canada nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với rất nhiều hoạt động chào mừng, chiếu phim, trình diễn ca nhạc và giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch Việt Nam./.

VŨ HÀ / TTXVN/VIETNAM+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang