02/06/2023 07:00:00 PM
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với thành phố Cottbus của Đức

Thị trưởng thành phố Cottbus bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Cottbus với Việt Nam, ông cũng đánh giá cao ý tưởng thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Cottbus với một thành phố của Việt Nam.

 Đại sứ Vũ Quang Minh (trái) làm việc với Thị trưởng thành phố Cottbus Tobias Schick.
Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Ngày 1/6, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cùng đoàn công tác Đại sứ quán và Hội người Việt ở thành phố Cottbus đã làm việc với Thị trưởng Cottbus (bang Brandenburg), ông Tobias Schick, để thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với thành phố miền Đông nước Đức, nhất là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, đào tạo nghề.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ quang Minh bày tỏ sự cảm ơn cá nhân thị trưởng và chính quyền thành phố Cottbus đã luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Cottbus hội nhập thành công.

Đại sứ cho biết 35 năm trước, những người Việt Nam đã lần đầu tới Cottbus để học nghề, bắt đầu một cuộc sống mới và Hội người Việt ở thành phố cũng vừa tổ chức sự kiện lớn để kỷ niệm dấu ấn đáng nhớ này.

Theo Đại sứ, quan hệ giữa Việt Nam và Đức đang phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2022 của Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Đây là tiền đề tốt để hai nước, cũng như giữa Cottbus và các địa phương Việt Nam, tiếp tục thúc đẩy quan hệ.

Đại sứ mong muốn Cottbus xem xét kết nghĩa với một thành phố của Việt Nam, qua đó tăng cường hợp tác và giao lưu nhân dân. Ngoài ra, hai bên cũng có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và đào tạo nghề, trong đó có điều dưỡng.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn thành phố Cottbus đã tiếp nhận voi "Don Chung" của Việt Nam từ Vườn thú Leipzig tới ngôi nhà mới ở Cottbus, hy vọng đây sẽ là một trong những điều hấp dẫn và thu hút người dân ở Cottbus và lân cận tới thăm quan.

Đại sứ Vũ Quang Minh cùng Phu nhân Nguyễn Minh Hạnh và Thị trưởng thành phố Cottbus Tobias Schick (trái) nhận Giấy Chứng nhận bảo trợ cho voi tại Vườn thú Cottbus. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Về phần mình, Thị trưởng Tobias Schick đánh giá cao sự hội nhập và đóng góp chung của cộng đồng người Việt tại thành phố Cottbus, góp phần vào sự đa dạng và thịnh vượng của thành phố.

Thị trưởng bày tỏ sự trân trọng đối với cộng đồng người Việt chăm chỉ và dễ mến, đồng thời cho biết người cha của ông thời Cộng hoà Dân chủ Đức cũng từng làm công tác liên quan tới hỗ trợ và giúp đỡ những người lao động người Việt tại Nhà máy IFA ở thành phố Ludwigsfelde (bang Brandenburg) và đã hai lần tới thăm Việt Nam.

Thị trưởng Schick bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Cottbus với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nghề, đồng thời cho biết hiện đã có trên 80 điều dưỡng viên đang được đào tạo và làm việc tại Cottbus.

Ông cũng đánh giá cao ý tưởng thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Cottbus với một thành phố của Việt Nam và sẽ quan tâm tới kế hoạch này, đồng thời mong muốn có cơ hội thảo luận sâu hơn và cụ thể hơn về các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh đã ký vào sổ vàng của thành phố Cottbus.

Thông qua sự hỗ trợ và kết nối của nhóm chị Thu Thuỷ Igel và các anh chị gốc Việt yêu thương thú vật, nhân chuyến công tác, tại Vườn thú Cottbus, Đại sứ Vũ Quang Minh và phu nhân Nguyễn Minh Hạnh cũng tham dự lễ khai trương Nhà voi mới của con voi Việt mang tên "Don Chung" tại vườn thú này.

Sự kiện diễn ra đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, thu hút đông đảo người dân và trẻ em Cottbus tới theo dõi và tham quan "thành viên" của Vườn thú Cottbus.

Giám đốc Vườn thú Cottbus, Tiến sỹ Jens Kämmerling cũng đã trao cho Đại sứ và phu nhân Giấy chứng nhận bảo trợ voi Don Chung, trong khi Thị trưởng Tobias Schick bảo trợ cho Voi SUNDALI.

Voi cái Don Chung chào đời năm 1982 tại Việt Nam, được tặng cho Vườn thú Leipzig hai năm sau đó và vừa được chuyển tới ngôi nhà mới ở Vườn thú Cottbus cuối tháng Tư vừa qua.

Trước đó, Đại sứ Vũ Quang Minh đã làm việc với lãnh đạo Hội người Việt tại Cottbus, đánh giá cao sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, hội nhập thành công vào xã hội sở tại, có nhiều đóng góp cho cộng đồng và cùng hướng về quê hương đất nước./.

Mạnh Hùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan
Tăng cường đoàn kết giữa MTTQ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang