20/06/2018 02:20:00 PM
Thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Nghệ An với tỉnh Nam Gobi, Mông Cổ

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Nghệ An của Việt Nam với tỉnh Nam Gobi (Mông Cổ), vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Gobi tại trung tâm hành chính của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán có ngài Batbold Khoroo - Phó Chủ tich tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Nam Gobi .

  • 1- Đại sứ Đoàn Thị Hương (giữa) và Đoàn công tác của Đại sứ quán (dãy phải) làm việc với ngài Batbold Khoroo - Phó Chủ tich (áo vec xanh) và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Nam Gobi (dãy trái)

  • Đại sứ Đoàn Thị Hương (áo dài, phải) thăm và tặng quà thầy trò trường Thực nghiệm sư phạm số 5

  • Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán thăm và khảo sát một số địa điểm du lịch, công trình văn hóa, cơ sở chăn nuôi, của tỉnh Nam Gobi.

  • Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán thăm và khảo sát một số địa điểm du lịch, công trình văn hóa, cơ sở chăn nuôi, của tỉnh Nam Gobi.

Tại buổi làm việc, ngài Batbold Khoroo đã thông báo với đoàn công tác một số nét về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương. Ngài Batbold Khoroo cho biết, Nam Gobi là một trong những tỉnh có diện tích lớn nhất Mông Cổ, cách thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ hơn 600km, dân số hơn 65 ngàn người. Kinh tế Nam Gobi chủ yếu dựa trên thế mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, du lịch và khai khoáng. Nam Gobi là một trong số ít tỉnh có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Năm 2017, Nam Gobi được xếp thứ nhất trong cả nước về phát triển kinh tế, xã hội và đóng góp ngân sách cho Nhà nước. 

Trước đó trong chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh Nam Gobi vào tháng 2/2018 với tỉnh Quảng Bình và Nghệ An, lãnh đạo của các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Nam Gobi đã thống nhất về chủ trương hợp tác với tỉnh Nam Gobi trên các lĩnh vực du lịch, đào tạo du học sinh, chế biến sản phẩm gia súc, khai khoáng và xuất nhập khẩu nông sản của nhau…

Ngài Batbold Khoroo đề nghị, trên cơ sở kết quả chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Nam Gobi với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và tỉnh Nghệ An, đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Nghệ An để xúc tiến các hoạt động hợp tác mau chóng được thực hiện.

Đánh giá cao thành tựu phát triển và nỗ lực của tỉnh Nam Gobi, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương hoan nghênh việc lãnh đạo tỉnh Nam Gobi đã chủ động kết nối với các tỉnh của Việt Nam. Đại sứ cho rằng, chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Nam Gobi với tỉnh Nghệ An và tỉnh Quảng Bình là cơ sở thuận lợi cho việc hợp tác với các tỉnh của Việt Nam. Tuy nhiên đây mới là bước khởi đầu, lãnh đạo tỉnh Nam Gobi cần thường xuyên trao đổi với lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình và tỉnh Nghệ An để bàn bạc, thống nhất những vấn đề cụ thể, trên từng lĩnh vực. Trên cơ sở đó giao cho các ngành chức năng, các doanh nghiệp thực hiện.

Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh, Quảng Bình có Phong Nha – Kẻ Bàng, là di sản thiên nhiên thế giới, sơn thủy hữu tình hùng vĩ; Nghệ An có biển Cửa Lò nên thơ và Khu di tích Kim Liên nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Còn Nam Gobi có Vườn quốc gia “Gurvansaikhan” với thác băng và những đàn lạc đà giữa sa mạc Gobi mênh mông, nóng bỏng… Nghệ An, Quảng Bình có hải sản, gia cầm, rau quả phong phú thì Nam Gobi có đàn gia súc lớn, thịt thơm, ngon - Đó là những lợi thế để các bên hợp tác về du lịch, đầu tư và xuất nhập khẩu nông sản của nhau. Tuy nhiên để việc hợp tác này được thực hiện thì hai bên cần tiếp tục gặp gỡ để bàn bạc đề ra kế hoạch, lộ trình cụ thể.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nam Gobi về công tác đào tạo du học sinh, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, hàng năm Việt Nam dành cho Mông Cổ 15 chỉ tiêu học bổng du học tại Việt Nam. Trước đó làm việc với bà Ts.Tsogzolmaa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ, Đại sứ đã đề nghị dành chỉ tiêu học bổng du học tại Việt Nam cho một số tỉnh quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có tỉnh Nam Gobi. Bà Ts.Tsogzolmaa đã ghi nhận đề xuất này.

“Cảm ơn Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm và làm việc, tôi tin tưởng rằng, sự quan tâm này sẽ thúc đẩy việc hợp tác của Nam Gobi với Nghệ An, Quảng Bình theo tinh thần các bên đã bàn bạc có hiệu quả hơn. Nam Gobi có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút hơn 47 nghìn khách đến thăm quan; có đàn gia súc hơn 1 triệu con, trong đó có 141 nghìn con lạc đà. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và các tỉnh của Việt Nam thúc đẩy hoạt động du lịch; xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm gia súc. Và đề nghị được giúp đỡ đào tạo cán bộ, được cử du học sinh học tập tại Việt Nam”- Ngài Batbold Khoroo nói.

Kết luận buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương cảm ơn ngài Batbold Khoroo và lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian làm việc và tiếp đón đoàn công tác của Đại sứ quán nồng hậu, chu đáo. Đại sứ nhấn mạnh, trên cơ sở khảo sát thực tế và đề nghị của lãnh đạo tỉnh Nam Gobi tại buổi làm việc này, Đại sứ quán sẽ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Nghệ An. Về phía lãnh đạo tỉnh Nam Gobi cũng cần chủ động liên hệ, trao đổi với lãnh đạo hai tỉnh trên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nam Gobi, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm và tặng quà cho trường Thực nghiệm sư phạm số 5; thăm và khảo sát một số địa điểm du lịch, công trình văn hóa, cơ sở chăn nuôi, của tỉnh Nam Gobi.

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh trình Quốc thư tại lên Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm CHLB Đức
Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị – sức bật mới cho thành phố Cảng
Hàng vạn người về dự khai ấn đền Trần - Nam Định năm 2019
Thủ tướng đặt 5 bài toán lớn cho ‘tổng tham mưu’ về kinh tế - xã hội
Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang