17/08/2022 02:32:00 PM
Thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong quan hệ Việt Nam-Lào

Việt Nam sẵn sàng phối hợp, chia sẻ thông tin đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, các ý kiến nhận định về những vấn đề mới nổi lên, cũng như kinh nghiệm triển khai ngoại giao kinh tế với phía Lào.

 Quang cảnh buổi tọa đàm.  Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 17/8, tại thủ đô Vientiane, Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Chương trình tọa đàm trao đổi về công tác ngoại giao kinh tế.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam xác định ngoại giao kinh tế là một trong những nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, là một động lực cho phát triển đất nước; khẳng định Bộ Ngoại giao Việt Nam sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi cùng phối hợp, chia sẻ thông tin đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, các ý kiến nhận định về những vấn đề mới nổi lên, cũng như kinh nghiệm triển khai ngoại giao kinh tế với phía Lào.

Tại cuộc tọa đàm, hai bên đều nhất trí về tầm quan trọng, vai trò của công tác ngoại giao kinh tế trong góp phần phát triển đất nước; khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới hết sức bấp bênh và vô cùng phức tạp đang tác động rất mạnh đến các nền kinh tế trong khu vực như hiện nay, việc bộ Ngoại giao hai nước tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức làm ngoại giao kinh tế, cũng như các biện pháp hóa giải khó khăn, tận dụng các tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế-xã hội là rất đúng thời điểm.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã lắng nghe nhiều tham luận về công tác ngoại giao kinh tế của mỗi nước; về phát triển chiến lược ngoại giao kinh tế; triển khai hội nhập kinh tế quốc tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước; thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong quan hệ Việt Nam-Lào; một số kinh nghiệm trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế của Việt Nam.

Hai bên cũng thẳng thắn trao đổi về những khó khăn trong công tác ngoại giao kinh tế, các định hướng mới về huy động nguồn lực, đặc biệt từ hội nhập quốc tế, cũng như cách thức mà Bộ Ngoại giao đồng hành và hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế dựa trên mục tiêu, tôn chỉ cao nhất là phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Dự kiến chiều cùng ngày tại thủ đô Vientiane, Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm về “Triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế đất nước”./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang