29/09/2022 02:06:00 PM
Thúc đẩy các động lực mới nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Áo

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị các Bộ trưởng của Áo có tiếng nói thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng như thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng EU và Hiến pháp Áo Karoline Edstadler.

Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng EU và Hiến pháp Áo Karoline Edstadler, là đại diện chính thức của Thủ tướng Áo.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Áo đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, cả ở bình diện song phương và đa phương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ với Áo và mong muốn Áo sẽ làm cầu nối cho quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam- EU và quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU.

Với lợi thế là nước duy nhất ở Đông Nam Á có đầy đủ các hiệp định pháp lý để triển khai hợp tác toàn diện với EU, hợp tác giữa Việt Nam và Áo đã phát triển mạnh mẽ, nhất là về thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển.

Nhằm đẩy mạnh quan hệ kinh doanh-đầu tư trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi giữa hai nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Bộ trưởng Karoline Edstadler có tiếng nói thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng như thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Karoline Edstadler đánh giá cao việc hai nước triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, kim ngạch thương mại Việt Nam-Áo năm 2021 tiếp tục tăng trưởng tích cực 5,5% so với năm 2020 kể cả trong điều kiện đại dịch và trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp.

Bộ trưởng Karoline Edstadler khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU và ASEAN-EU, xem xét tích cực việc sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và thúc đẩy gỡ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Nhìn lại dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022), hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy các động lực mới nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Áo, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như đào tạo nghề, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp cận nguồn tài chính xanh để thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26.

 Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Martin Kocher

Cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Martin Kocher.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng như thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mở rộng hợp tác hai nước sang các lĩnh vực mới như lao động, đào tạo nghề.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Chuyến thăm của Chủ tịch nước mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản
Chủ tịch nước đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang