26/09/2023 09:06:00 AM
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil

Tối 25/9, theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil.

 Thủ tướng phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ đã thành công tốt đẹp ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ với 113 giờ hoạt động liên tục, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc tại 3 thành phố San Fracisco, Washington D.C, New York. Với lịch trình làm việc dày đặc gồm gần 60 hoạt động song phương và đa phương, cùng nhiều cuộc làm việc của lãnh đạo các bộ, ngành tháp tùng.

Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc; phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu và Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã có các cuộc gặp với lãnh đạo của Liên hợp quốc gồm Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis, Tổng giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) Gerd Muller.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có cuộc gặp với các quan chức của Hoa Kỳ như Lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chính, Cố vấn An ninh quốc gia, Đại diện Thương mại, lãnh đạo thành phố New York...

Là chuyến công tác đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, góp phần triển khai các thoả thuận đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden, Thủ tướng đã có hàng chục cuộc gặp và tham dự sự kiện tại San Francisco, Washington D.C và New York, với sự hiện diện của các quan chức cao cấp của chính quyền, Quốc hội liên bang, các tiểu bang, giới doanh nghiệp, trí thức, các bạn bè lâu năm và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đều khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao đã được ký kêt và trao đổi.

Có thể nói, chuyến công tác tại Hoa Kỳ và tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 của Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa minh chứng hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, tích cực, có trách nhiệm thông qua các đóng góp hiệu quả, thực chất về mọi mặt tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế đặt nhiều kỳ vọng.

Đối với chuyến thăm chính thức Brazil, chuyến đi là bước triển khai thiết thực chủ trương đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, trong đó có việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống mà Brazil là đối tác quan trọng hàng đầu. Chuyến thăm diễn ra trong bối cả hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 16 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong năm 2024.

Brazil đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao ở mức trọng thị, chu đáo, thân tình.

Chuyến thăm đã đạt được kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, nghị viện, giao lưu nhân dân và nhiều lĩnh vực hợp tác chính trị ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, văn hoá, du lịch, thể thao... đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung, văn kiện quan trọng thể hiện tầm vóc của quan hệ hai nước, cũng như định hướng hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, hướng tới khuôn khổ quan hệ mới phù hợp trong thời gian tới.

Trong cuộc trao đổi với Brazil, phía bạn đều đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, cũng như triển vọng hợp tác không chỉ song phương mà còn ở phạm vi khu vực và quốc tế giữa Việt Nam với Mercosur, hợp tác Nam-Nam, phối hợp trong khuôn khổ FEALAc, WTO, ASEAN.

Có thể nói, chuyến công tác đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hồng/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Hội Hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang