13/01/2020 04:31:00 PM
Thủ tướng Nhật Bản: Xung đột với Iran tác động đến toàn thế giới

Bình luận này được đưa ra khi ông bắt đầu thực hiện chuyến công du vùng Vịnh kéo dài 5 ngày với kỳ vọng giảm căng thẳng bùng nổ do vụ Mỹ giết hại một tướng hàng đầu của Iran.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo đầu năm tại thành phố Ise, tỉnh Mie, ngày 6/1/2020. Nguồn: Kyodo/ TTXVN

Ngày 13/1, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị-Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm trưởng đoàn, bắt đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-28) tại thủ đô Canberra, Australia.

Hội nghị lần này diễn ra từ ngày 13-16/1, có sự tham dự của 19 đoàn nghị viện thành viên và 10 nghị viện quan sát viên của APPF. Với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện trong năm 2020 và trong thời gian tới”, hội nghị có 4 phiên họp: Họp nữ nghị sĩ APPF và 3 phiên thảo luận chính về các vấn đề chính trị và an ninh; các vấn đề kinh tế và thương mại; các vấn đề hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo phóng viên tại Australia, sáng 13/1, Hội nghị APPF-28 đã long trọng khai mạc với nghi lễ của tộc trưởng người bản địa Ngunnawal ở Canberra.

Trong vai trò là Chủ tịch Hội nghị APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin chia sẻ các kết quả tốt đẹp của APPF trong năm qua, góp phần vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện, xây dựng lòng tin, thúc đẩy hòa bình, ổn định, ngăn ngừa xung đột trong khu vực, phát triển hệ thống thương mại mở rộng, tự do và công bằng ở châu Á-Thái Bình Dương, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm khí thải nhà kính, nâng cao vai trò của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, trẻ em vì hòa bình và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hạ viện Australia-Chủ tịch Hội nghị APPF-28 Tony Smith nêu cao sứ mệnh của APPF đối với hòa bình, an ninh, kinh tế thương mại ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực đối mặt với những mối đe dọa an ninh như khủng bố, cực đoan, an ninh mạng và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Nghị sĩ Tony Smith khẳng định sự kiện quan trọng này là một phần của chương trình quốc tế mà Quốc hội Australia đang triển khai, giúp thúc đẩy sự hiểu biết, chia sẻ kiến thức và phát triển dân chủ với các nghị viện láng giềng.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm Ngài Yasuhiro Nakasone, nguyên Thủ tướng Nhật Bản, người sáng lập Diễn đàn APPF vừa qua đời cuối năm 2019.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự họp và phát biểu tại Hội nghị nữ nghị sĩ APPF và họp soạn thảo các nghị quyết. Ngày 14/1, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội sẽ phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể thứ nhất về các vấn đề chính trị, an ninh và có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Nhân loại sụp đổ và xã hội rung chuyển bởi một vi sinh vật
Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất máy thở trong nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch
Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 5/4
Số ca tử vong vượt 10.000 người, Italy treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang