13/01/2020 04:31:00 PM
Thủ tướng Nhật Bản: Xung đột với Iran tác động đến toàn thế giới

Bình luận này được đưa ra khi ông bắt đầu thực hiện chuyến công du vùng Vịnh kéo dài 5 ngày với kỳ vọng giảm căng thẳng bùng nổ do vụ Mỹ giết hại một tướng hàng đầu của Iran.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo đầu năm tại thành phố Ise, tỉnh Mie, ngày 6/1/2020. Nguồn: Kyodo/ TTXVN

Ngày 13/1, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị-Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm trưởng đoàn, bắt đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-28) tại thủ đô Canberra, Australia.

Hội nghị lần này diễn ra từ ngày 13-16/1, có sự tham dự của 19 đoàn nghị viện thành viên và 10 nghị viện quan sát viên của APPF. Với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện trong năm 2020 và trong thời gian tới”, hội nghị có 4 phiên họp: Họp nữ nghị sĩ APPF và 3 phiên thảo luận chính về các vấn đề chính trị và an ninh; các vấn đề kinh tế và thương mại; các vấn đề hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo phóng viên tại Australia, sáng 13/1, Hội nghị APPF-28 đã long trọng khai mạc với nghi lễ của tộc trưởng người bản địa Ngunnawal ở Canberra.

Trong vai trò là Chủ tịch Hội nghị APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin chia sẻ các kết quả tốt đẹp của APPF trong năm qua, góp phần vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện, xây dựng lòng tin, thúc đẩy hòa bình, ổn định, ngăn ngừa xung đột trong khu vực, phát triển hệ thống thương mại mở rộng, tự do và công bằng ở châu Á-Thái Bình Dương, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm khí thải nhà kính, nâng cao vai trò của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, trẻ em vì hòa bình và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hạ viện Australia-Chủ tịch Hội nghị APPF-28 Tony Smith nêu cao sứ mệnh của APPF đối với hòa bình, an ninh, kinh tế thương mại ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực đối mặt với những mối đe dọa an ninh như khủng bố, cực đoan, an ninh mạng và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Nghị sĩ Tony Smith khẳng định sự kiện quan trọng này là một phần của chương trình quốc tế mà Quốc hội Australia đang triển khai, giúp thúc đẩy sự hiểu biết, chia sẻ kiến thức và phát triển dân chủ với các nghị viện láng giềng.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm Ngài Yasuhiro Nakasone, nguyên Thủ tướng Nhật Bản, người sáng lập Diễn đàn APPF vừa qua đời cuối năm 2019.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự họp và phát biểu tại Hội nghị nữ nghị sĩ APPF và họp soạn thảo các nghị quyết. Ngày 14/1, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội sẽ phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể thứ nhất về các vấn đề chính trị, an ninh và có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Việt Nam trao trang thiết bị, vật tư y tế tặng Trung Quốc chống dịch bệnh virus corona
Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự
Thủ tướng trao bằng khen cho tổ bay chở người Việt từ Vũ Hán về nước
Hành trình EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực
Gặp mặt đại diện liên đoàn và môn phái võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang