11/04/2018 08:56:00 AM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Đan Mạch

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Ellen Trane Norby, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Đan Mạch trong những năm qua đã và đang nỗ lực giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật ngành y tế Việt Nam vì mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Ellen Trane Norby, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Đan Mạch. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Qua báo cáo của Bộ Y tế Việt Nam, Thủ tướng vui mừng cho biết, phía Đan Mạch đã hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả ngành y tế Việt Nam những năm qua, nhất là tích cực hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, đặc biệt là nước sạch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm lĩnh vực y tế, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Thời gian tới, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Đan Mạch trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật, chuyên môn của y tế. Qua đó, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng hệ thống y tế Việt Nam từng bước hiện đại và hoàn chỉnh, hướng tới công bằng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ, giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực, tăng cường vai trò y tế công cộng ở tuyến dưới để bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân tốt hơn; tiếp tục hỗ trợ trong việc mở rộng mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2 của Dự án hợp tác chiến lược ngành.

Đánh giá cao thế mạnh Đan Mạch về quản lý và chăm sóc sức khoẻ toàn diện của người dân tại cộng đồng cũng như huy động sự tham gia của các bên liên quan như khối tư nhân, hiệp hội, Thủ tướng mong muốn Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng như hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế.

Vui mừng khi được đến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch bày tỏ ấn tượng với công cuộc cải cách kinh tế của Việt Nam, hài lòng với kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua.

Bộ trưởng Ellen Trane Norby khẳng định Đan Mạch rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về y tế, trong đó có phòng chống các bệnh không lây nhiễm; ngoài ra, Đan Mạch sẽ hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu về an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Ellen Trane Norby cho biết, Đan Mạch có kinh nghiệm trong phòng chống bệnh ung thư, kiểm soát tốt các bệnh tiểu đường cũng như các bệnh không lây nhiễm khác; hy vọng hai bên sẽ hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn đánh giá của Bộ trưởng về những thành tựu Việt Nam; nêu rõ, hiện nay, tuổi thọ của người Việt Nam đã được tăng lên so trước đây. Tuy nhiên, các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp… cũng có xu hướng gia tăng. Thủ tướng mong muốn với kinh nghiệm, Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực này./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững
Syria tuyên bố không run sợ trước mối đe dọa tấn công của Mỹ
Phở Việt Nam thu hút sự chú ý tại Lễ hội ẩm thực ASEAN và đối tác
Tạo cơ sở pháp lý đồng bộ điều chỉnh quá trình phát triển đô thị
Chủ tịch Quốc hội nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba
Kỷ luật cán bộ chủ chốt một số địa phương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thủ tướng đề nghị xây dựng quy chế vận hành liên hồ chứa trên dòng Lan Thương-Mekong
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang