04/05/2020 09:06:00 AM
Thủ tướng muốn nghe “quyết tâm mới” của Hải Phòng

Chiều 3/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

 Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Hải Phòng là địa phương đầu tiên mà Thủ tướng đến thăm, làm việc sau khi các biện pháp "giãn cách xã hội" được nới lỏng; thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến Hải Phòng, một trung tâm kinh tế lớn của cả nước với tốc độ tăng trưởng hàng đầu cả nước. Đây cũng được xem là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Hải Phòng.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đã đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đã kiểm soát được tình hình trong phạm vi cả nước. Việt Nam được thế giới đánh giá cao trên nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, chúng ta không được chủ quan, cần tiếp tục theo dõi, xử lý tình hình.

Nhắc đến nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế - xã hội tốt, Thủ tướng cho biết, chúng ta đã hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, về lâu dài cần tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, không để đứt gãy nền kinh tế.

Vui mừng khi biết Hải Phòng có mức tăng trưởng kỷ lục trong quý I/2020 (14,9%), Thủ tướng bày tỏ mong muốn không chỉ nghe về kết quả mà nghe về nguyên nhân của kết quả đó, về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đầu tư công, triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự. Thủ tướng cũng muốn nghe quyết tâm mới của Hải Phòng trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch hậu COVID-19 tại thành phố. Theo Thủ tướng, Hải Phòng cần quyết tâm đi đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Nhà nước năm 2020, đạt mục tiêu đề ra. Đó là bài toán, câu hỏi lớn đòi hỏi quyết tâm lớn, là “lửa thử vàng” đối với thành phố cảng.

Nhấn mạnh “bàn tiến chứ không bàn lùi”, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cố gắng tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho Hải Phòng hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, là tấm gương cho các địa phương trên cả nước.

Theo báo cáo của Thành ủy Hải Phòng, quý I/2020, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 14,9%, cao gấp gần 4 lần cả nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) Quý I/2020 tăng 22,7%, gấp 3,91 lần cả nước là 5,8%; 4 tháng đầu năm tăng 16,18%.

Xuất khẩu của Hải Phòng tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch quý I/2020 tăng 15,62%, trong khi đó cả nước chỉ tăng 0,5%; thu ngân sách đạt 18.890 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc phát triển doanh nghiệp của thành phố cũng đạt kết quả tích cực. Tổng số doanh nghiệp hơn 34 nghìn doanh nghiệp, tỷ lệ khoảng 60 người dân/doanh nghiệp (cao hơn rất nhiều mức bình quân cả nước); 4 tháng đầu năm 2020 thành lập mới 837 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 5.643 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I đạt hơn 30.662 tỷ đồng, tăng gần 3%.

Hải Phòng là một trong nhiều địa phương triển khai tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên thành lập các tổ, chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh từ thành phố đến thôn, tổ dân phố; đã thành lập 2.448 tổ kiểm soát phòng chống dịch tại tất cả thôn, tổ dân phố với 336 chốt cấp xã, phường, thị trấn; 44 chốt cấp quận, huyện; 19 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Hải Phòng đã chủ động triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP (gói hỗ trợ an sinh xã hội) với tổng mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách là 941 tỷ đồng.

Đức Tuân/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Lãnh sự quán VN tại Vladivostok kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam hơn Thái Lan 73 HCV
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc: Việt Nam lập kỷ lục
Độc đáo bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu” của chàng trai Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: SEA Games 31 là chiến thắng của tất cả chúng ta
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang