22/09/2016 08:48:00 AM
Thủ tướng: Hiếu học ẩn sâu trong cốt cách mỗi người dân nước Việt

Tối 21/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam (2/10/1996 – 2/10/2016) và trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 cho Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

 Thủ tướng: Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, ẩn sâu trong cốt cách của mỗi người dân nước Việt. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chào mừng thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam, một hội quần chúng nhận được sự đồng tình của người dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Xây dựng xã hội học tập từ cơ sở

Thủ tướng nêu rõ, hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, ẩn sâu trong cốt cách của mỗi người dân nước Việt. Dù còn nghèo khó nhưng mọi gia đình vẫn luôn cố gắng hy sinh, chắt chiu để chăm lo, dành cho con em mình cơ hội và điều kiện được học tập, với niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Đã có nhiều tấm gương hiếu học trong lịch sử dân tộc. Bác Hồ, vị lãnh tụ dân tộc kính yêu chính là tấm gương sáng ngời về tinh thần hiếu học, tận tụy cống hiến cho dân tộc, cho đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong suốt 70 năm bảo vệ và xây dựng tổ quốc, công tác giáo dục đã đạt nhiều tiến bộ. Ngày nay nước ta đã xây dựng xã hội học tập, thực hiện khuyến học khuyến tài để động viên mọi người dân học tập suốt đời.

Trong 20 năm qua, Hội khuyến học Việt Nam đã mở rộng hoạt động của mình đến tất cả các quận, huyện, xã, thị xã, phường, thị trấn và lan tỏa đến các tổ dân phố, cụm dân cư, bản, làng, thôn, xóm, các dòng họ, các cơ quan, các doanh nghiệp với trên 14 triệu hội viên.

“Hội đã lấy xây dựng xã hội học tập từ cơ sở là một mục tiêu và nội dung hoạt động. Chủ động, sáng tạo và thu hút đông đảo nhân dân tham gia xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cụm dân cư hiếu học. Ngày nay, là gia đình học tập, dòng họ học tập, cụm dân cư học tập”, Thủ tướng nói.

Với vai trò nòng cốt của Hội khuyến học, cùng sự chung tay góp sức của ngành giáo dục, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể và các địa phương, hầu hết đến 98% số xã, phường, thị trấn đã thành lập trung tâm học tập cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần thiết thực nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng đánh giá cao quỹ khuyến học khuyến tài hằng năm đã trao học bổng cho hàng triệu học sinh nghèo khó khăn, con em gia đình thương binh liệt sỹ, học sinh vùng sâu vùng xa; khen thưởng hàng vạn học sinh, sinh viên giỏi, hỗ trợ thầy cô giáo dạy giỏi, góp phần tích cực vào công tác xã hội hóa giáo dục và công bằng xã hội về học tập. Thủ tướng cho rằng, giải thưởng Nhân tài Đất Việt hằng năm đã tôn vinh những người lao động giỏi trong nhiều lĩnh vực qua sản xuất tự học thành tài, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo nhiều sản phẩm, thiết bị, công trình có giá trị.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2.
Ảnh VGP/Quang Hiếu  

Chung tay bồi đắp nguyên khí quốc gia

“Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các bậc lão thành tuy tuổi cao nhưng luôn tâm huyết tận tụy đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của nước ta trong suốt những năm qua”, Thủ tướng nói và biểu dương Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cùng các cấp hội trong cả nước đã có nhiều thành tích khuyến học, khuyến tài, lan tỏa tích cực trong toàn xã hội, góp phần thực hiện các nghị quyết của Đảng về đổi mới giáo dục và xây dựng xã hội học tập.

Bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển rất nhanh, làn sóng công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ đến tất cả các nước. Cùng với đó, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở ổn định chính trị, kinh tế-xã hội, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng. Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho rằng, chúng ta chỉ có thể thực hiện thành công sự nghiệp cao cả này nếu phát huy tốt nguồn nội lực, trí tuệ và con người Việt Nam.

Trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội cần phối hợp chặt chẽ, tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng, thực hiện hiệu quả quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư. Các phong trào phải thực sự huy động sự tham gia của người dân, sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao của nhà trường, sự chung tay, góp công góp sức của cộng đồng xã hội, đặc biệt là của các gia đình, các bậc phụ huynh.

Nối tiếp truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc, Thủ tướng cho rằng cần chung tay xây dựng xã hội học tập, khuyến khích hiền tài, bồi đắp nguyên khí quốc gia, vững bước hội nhập trong kỷ nguyên công nghệ số, sáng tạo toàn cầu, thực hiện lời dạy của Bác đưa đất nước ta phát triển phồn vinh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

(Theo chinhphu.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ucraina
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm rõ hơn về hộ chiếu mẫu mới
Ca sỹ Hàn Quốc ra MV quảng bá các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang