07/06/2018 02:50:00 PM
Thủ tướng: Điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý

Sáng 7/6, bền lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với báo chí một số ý kiến về dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí trong giờ giải lao. 

Theo Thủ tướng, trong vấn đề về xây dựng Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc lần này, Chính phủ rất lắng nghe ý kiến của trí thức, nhân dân, đại biểu Quốc hội, các lão thành, bà con việt kiều... Trên thế giới, nhiều nước đã làm đặc khu, gần nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, trong đó cũng có nước thành công, có nước không thành công.

Dự án Luật khi đưa ra đã có nhiều ý kiến của nhân dân, trí thức, việt kiều, bà con, khí thế hết sức sôi nổi- Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh cũng như phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông, đất nước Việt Nam”.

Chính vì vậy, Thủ tướng khẳng định lắng nghe ý kiến và phải điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với những nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh.

Thủ tướng nêu rõ: Đây là đất thuê và đất thuê đó theo quy trình. Hàng năm, Ủy ban Nhân dân trình Hội đồng nhân dân giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô nhượng địa ở Hồng Kông (Trung Quốc). Đó là vấn đề khác nhau hoàn toàn, rất tiếc là vấn đề này đang bị hiểu lầm. Bên cạnh đó, cơ cấu nhà đầu tư cũng phù hợp với từng quốc gia, có tỷ lệ cần thiết cho vấn đề này chứ không phải chỉ một nước vào được đặc khu, làm sao để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong vấn đề xây dựng đặc khu lâu dài. Do vậy, Thủ tướng cho rằng, không lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này.

“Tất nhiên phải thiết kế cụ thể bằng luật, bằng khung để tạo ra một môi trường pháp lý cần thiết”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng cho biết, nhiều nước cũng cho thuê đất như Trung Quốc, Malaysia. Theo Thủ tướng, có những cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng phải đầu tư vốn rất lớn nhưng với những ý kiến của bà con, các vị lão thành như vậy, Thủ tướng phải tiếp thu để có hướng phù hợp với tình hình, cùng với những giải pháp khác, đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống của dân tộc Việt Nam Anh hùng.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến bà con, đưa lên Quốc hội, lấy ý kiến của Quốc hội để điều chỉnh xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con hiện nay, còn xuống bao nhiêu Quốc hội sẽ xem xét”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định, phải tạo nên một thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được với quốc tế hiện nay. Tất cả những điều này tạo nên sự thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng./.

THU PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là điển hình trong thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững
Na Uy và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện Mặt Trời
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Cuộc hội ngộ của những anh tài trong giới ảo thuật Việt Nam
Tín hiệu tích cực về EVFTA từ chuyến thăm của Thủ tướng
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang