12/05/2023 05:37:00 PM
Thủ tướng đề nghị Boeing có chính sách ưu đãi với thị trường Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Boeing có chính sách ưu đãi đối với thị trường Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ các hãng hàng không của Việt Nam trong việc xây dựng các kế hoạch phát triển đội tàu bay.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Brendan Nelson, Phó Chủ tịch cấp cao Boeing, kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chiều 12/5, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Brendan Nelson, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Boeing có chiến lược hợp tác, đầu tư lâu dài và có chính sách ưu đãi đối với thị trường Việt Nam.

Nhắc lại cuộc làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Boeing tháng 5/2022 tại Washington D.C. khi dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ cũng như các cuộc trao đổi với Lãnh đạo Boeing tham gia các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ thăm Việt Nam gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Boeing có kế hoạch hợp tác dài hạn với Việt Nam và mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, hướng tới nâng quan hệ lên tầm cao mới. Trong đó, quan hệ kinh tế-thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing Brendan Nelson cho rằng, Việt Nam có vị quan trọng trong khu vực ASEAN, là nền kinh tế đang có bước phát triển vượt bậc, với thị trường 100 triệu dân và đã ký kết hiệp định thương mại tự do với nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Do đó, Việt Nam có vị trí quan trọng đối với chiến lược kinh doanh của Boeing. Thời gian tới, Boeing sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trên lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là duy trì ổn định chính trị, kinh tế và xã hội; phát triển nhanh, bền vững dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường; xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh. Việt Nam luôn cởi mở và sẵn sàng lắng nghe chia sẻ, ý kiến của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ để doanh nghiệp mở rộng hoạt động.

Đối với Tập đoàn Boeing, Việt Nam coi Boeing là đối tác quan trọng và dài hạn trong việc phát triển ngành Hàng không dân dụng Việt Nam; đánh giá cao Boeing đã có cách tiếp cận linh hoạt để duy trì các thỏa thuận cung cấp máy bay cho các hãng hàng không của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và bất ổn của ngành hàng không quốc tế.

Theo Thủ tướng, Việt Nam là nước đã trải qua nhiều năm chiến tranh, đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi. Sau hơn 36 năm đổi mới, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt trên 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.000 USD. Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nền kinh tế trên thế giới. Kim ngạch thương mại Việt Nam trong năm 2022 đạt trên 700 tỷ USD. Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng các cảng hàng không ở nhiều tỉnh, thành phố để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội... Đây là những nền tảng, điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Hàng không. Do đó, Thủ tướng đề nghị Boeing có chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trên tinh thần “hai bên cùng thắng”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng đề nghị Boeing có chính sách ưu đãi đối với thị trường Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ các hãng hàng không của Việt Nam trong việc xây dựng các kế hoạch phát triển đội tàu bay tầm nhìn trung và dài hạn. Boeing đáp ứng các đề xuất về thời hạn bàn giao tàu bay theo hợp đồng đã ký kết; cải thiện các điều kiện đàm phán hợp đồng mới. Boeing tiếp tục hỗ trợ trong các lĩnh vực an toàn hàng không, quản lý hoạt động bay và quản lý khai thác cảng hàng không; hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam; thiết lập thêm các cơ sở và đối tác cung cấp linh kiện, dịch vụ kỹ thuật, bảo hành, duy tu bảo dưỡng tại Việt Nam.

Ông Brendan Nelson nhất trí với các ý kiến, gợi ý của Thủ tướng; cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, góp phần phát triển ngành Hàng không và ngành Công nghiệp hàng không của Việt Nam./.

Phạm Tiếp / TTXVN/Vietnam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Tăng cường đoàn kết giữa MTTQ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang