03/10/2019 10:11:00 AM
Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith thăm Đà Nẵng

Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các địa phương, đối tác của nước bạn Lào.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí (trái) hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 2/10, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã thăm làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Sisoulith, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã giới thiệu với Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố; định hướng phát triển của thành phố trong những năm tới.

Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc.

Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các địa phương, đối tác của nước bạn Lào.

Bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Sisoulith khẳng định, tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung của Lào có ý nghĩa quan trọng, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào nói chung, giữa nhân dân địa phương hai nước nói riêng.

Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với 5 tỉnh Nam-Trung Lào gồm Attapeu, Sekong, Salavan, Champasak và Savannakhet.

Lãnh đạo thành phố rất vui mừng và hân hạnh khi hằng năm đón nhiều đoàn lãnh đạo, cán bộ từ Trung ương đến địa phương của Lào tới thăm làm việc tại Đà Nẵng.

Cùng thời gian đoàn Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đến Đà Nẵng lần này, đoàn công tác do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đang có chuyến thăm làm việc tại 5 địa phương của Lào có ký kết hợp tác với thành phố Đà Nẵng.

Nhằm không ngừng thắt chặt mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, Đà Nẵng đã triển khai các dự án hỗ trợ 5 tỉnh Nam-Trung Lào trên các lĩnh vực: giáo dục đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm, quy hoạch đô thị... với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng.

Kể từ năm 2013, chương trình “Thanh niên tình nguyện quốc tế tại Lào” đã được tổ chức, đưa đoàn tình nguyện viên gồm cán bộ các Sở, ban ngành và y bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng sang một số huyện tại Trung và Nam Lào để khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho học sinh và nhân dân vùng khó khăn.

Trong lĩnh vực giáo dục, từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 750 lưu học sinh Lào đến học tập. Năm học 2018-2019, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã quyết định cấp học bổng cho 86 lưu học sinh đến từ các tỉnh Savannakhet, Attapu, Salavane, Sekong và Champasak; từ năm 2008, Đà Nẵng đã cử cán bộ tham gia khóa học tiếng Lào trong thời gian 9 tháng tại tỉnh Champasak nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếng Lào.

Về văn hoá, thể thao, du lịch, hai bên có nhiều chương trình giao lưu văn hoá như giao lưu biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh; các doanh nghiệp lữ hành của hai bên hợp tác triển khai chương trình du lịch đường bộ (caravan) từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam.

Năm 2006, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và Sở Du lịch tỉnh Savannakhet đã ký kết Bản Thỏa thuận về hợp tảc thu hút khách du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây…

Theo kế hoạch, ngày 3/10, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sẽ có chuyến thăm làm việc tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và khu sản xuất rau sạch của thành phố./.

Nguyễn Sơn / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Việt Nam dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang