22/10/2019 04:35:00 PM
Thủ tướng Canada Trudeau tiếp tục nắm quyền với một Chính phủ thiểu số

Với một chính phủ thiểu số, Thủ tướng Trudeau sẽ cần phải củng cố liên minh với các đảng khác, ít nhất là một đến hai đảng.

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh:Reuters

Ông Justin Trudeau sẽ tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa trên cương vị Thủ tướng Canada, sau khi đảng Tự do giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Liên bang lần thứ 43 vừa chính thức khép lại cách đây ít giờ.

Theo truyền thông Mỹ và Canada, tất cả các điểm bầu cử đã đóng cửa vào lúc 10 giờ tối qua 21/10 (giờ miền Đông Canada), tức 9 giờ sáng nay (giờ Hà Nội). Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia, trong cuộc chạy đua song mã giữa đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau và đảng Bảo thủ do ông Andrew Scheer, đã không đảng nào giành được đa số ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ, nhưng những người theo đường lối tự do thu được nhiều phiếu ủng hộ nhất.

Tuyên bố nhanh chóng về chiến thắng của đảng Tự do được xem là khá bất ngờ, bởi các cuộc thăm dò dư luận trong suốt chiến dịch vận động kéo dài 6 tuần trước cuộc bầu cử đều cho thấy đảng do Thủ tướng Trudeau đứng đầu và đảng Bảo thủ của ông Scheer có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa. Bên cạnh đó, ông Trudeau còn rơi vào thế bất lợi khi hàng loạt vụ việc gây tranh cãi bị phanh phui.

Đáng chú ý, vào tháng trước, Tạp chí Times tiết lộ ông Trudeau đã đeo chiếc mặt nạ màu đen đến tham dự một bữa tiệc hóa trang vào năm 2001 khi đang giảng dạy tại một trường học tư. Hay việc cựu Tổng chưởng lý tiết lộ Thủ tướng Trudeau đã gây áp lực buộc bà phải dừng truy tố hình sự một công ty có trụ sở tại bang quê nhà Quebec.

Với một chính phủ thiểu số, Thủ tướng Trudeau sẽ cần phải củng cố liên minh với các đảng khác, ít nhất là một đến hai đảng, để thúc đẩy những ưu tiên chính sách của ông và nhiều khả năng đảng Tự do sẽ liên minh với đảng Dân chủ Mới./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu
Hệ thống siêu thị Carrefour tại Pháp lần đầu tổ chức lễ hội Tết Việt
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Chủ tịch nước gửi thư khen thanh niên dũng cảm cứu người ở đám cháy
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang