11/02/2022 06:00:00 AM
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thăm và làm việc tại Dự án Việt Nam-Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin khu vực Sân bay Biên Hòa

Ngày 10/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tới thăm và làm việc tại sân bay Biên Hòa (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) - một trong những điểm nóng tại Việt Nam về chất độc da cam/dioxin và là nơi đang triển khai “Dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa”.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thăm công trường Dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Nguồn: Bộ Ngoại giao

Tham dự buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng có Đại tá Tạ Quang Thảo, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không Không quân/Phó Trưởng ban quản lý Dự án và bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Văn phòng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện các bên trao đổi thông tin về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực xử lý hậu quả chiến tranh và tiến độ triển khai dự án tại sân bay Biên Hòa, gặp gỡ các nhà thầu thực hiện dự án và tham quan thực tế công trường.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng đã nghe Giám đốc USAID tại Việt Nam Ann Marie Yastishock trình bày về các nội dung đã thực hiện của Dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, cũng như các dự án khác của USAID trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, bao gồm tìm kiếm và định danh hài cốt bộ đội Việt Nam chưa có thông tin, xử lý bom mìn và hỗ trợ người khuyết tật...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục có nhiều bước phát triển; khẳng định Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm và những cam kết, hành động cụ thể của chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là vấn đề chất độc da cam/dioxin.

Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực này không chỉ góp phần giảm bớt nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cải thiện môi trường, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, chiến tranh đã kết thúc hơn 40 năm song Việt Nam còn gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam với 3 triệu nạn nhân cùng hàng trăm nghìn héc ta đất bị nhiễm độc dioxin, không chỉ ở các khu vực trước đây là kho chứa chất da cam mà còn tại các vùng phụ cận và các khu vực bị phun rải.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ trong vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa, hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe, y tế cho các nạn nhân chất da cam/dioxin, rà phá bom mìn còn sót lại, cũng như hỗ trợ tìm kiếm thông tin quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh và công nghệ giám định ADN.

Dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa được khởi động từ cuối năm 2019, dự kiến sẽ kéo dài trong 10 năm và là dự án xử lý dioxin lớn nhất thế giới hiện nay với tổng chi phí khoảng 450 triệu USD để xử lý 500.000 mét khối đất trên diện tích 350.000m2.

Hiện Dự án đang được tiến hành ở giai đoạn 1 (2019-2025).

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang