02/08/2018 08:55:00 AM
Thông tin về hình thức xử lý kỷ luật đối với hai tướng Công an

Ngày 1/8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Bộ Công an đã trả lời báo chí liên quan đến việc vừa qua Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật về đảng với hai tướng ngành Công an.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ đang xử lý kỷ luật theo quy trình và làm ngay, làm đúng để sớm công bố cho nhân dân biết. Đây là quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, xử lý kỷ luật không có vùng cấm. 

Trước đó, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 130-TTr/UBKTTW ngày 27/7/2018, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010-2015). 

Bộ Chính trị cũng giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định. 

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011-2016, đồng thời giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Trần Việt Tân bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định. 

Tại họp báo Chính phủ, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết ngày 24/7, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tiến hành kiểm điểm rất nghiêm túc và đề xuất hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban cán sự đảng Chính phủ. Ngày 31/7, Bộ Chính trị đã có quyết định kỷ luật về đảng đối với các cán bộ Công an này. 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết thêm Ban cán sự đảng Chính phủ đã họp bàn để có hình thức kỷ luật với các cán bộ Công an này phù hợp với quy định kỷ luật của Đảng. Đây sẽ là hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc, nghiêm minh. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau khi có quyết định của Bộ Chính trị, Ban cán sự đảng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Nội vụ triển khai ngay quyết định của Bộ Chính trị. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, quyết định của Bộ Chính trị nêu rõ xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm, Ban cán sự đảng Chính phủ đã họp, sẽ có hình thức xử lý tương xứng. 

Đối với ông Trần Việt Tân, khi đã cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011-2016 tức là không còn nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. Về giáng cấp bậc hàm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban cán sự đảng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước ra quyết định theo quy định của Luật Công an nhân dân. 

Đối với ông Bùi Văn Thành, xử lý hành chính tương xứng với việc cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021. Như vậy, ông Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an. 

Liên quan đến việc cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Bùi Văn Thành, về xử lý hành chính, nếu là Tổng cục trưởng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nếu là phó Tổng cục trưởng như ông Bùi Văn Thành thì thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Còn giáng cấp bậc hàm thuộc thẩm quyền Chủ tịch nước. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ đang xử lý theo quy trình và làm ngay, làm đúng để sớm công bố cho nhân dân biết. Đây là quyết tâm của Đảng và nhà nước trong phòng chống tham nhũng, xử lý không có vùng cấm./. 

XUÂN TÙNG-THANH VÂN (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh trình Quốc thư tại lên Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan.
Phối hợp tổ chức Tuần lễ văn hóa Hungary 2019 tại Cần Thơ
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm CHLB Đức
Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Triều Tiên
Thủ tướng đặt 5 bài toán lớn cho ‘tổng tham mưu’ về kinh tế - xã hội
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang