01/12/2021 02:18:00 PM
Thông tin trái chiều về việc xuất hiện ca mắc biến thể Omicron tại Mỹ

Một tiến sỹ ở Mỹ tin rằng biến thể Omicron đã xuất hiện tại Mỹ, trái ngược tuyên bố của giới chức về việc chưa xác định trường hợp nào nhiễm biến thể này tại đây.

 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 di chuyển trên cầu Brooklyn ở New York, Mỹ ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có số lượng đột biến lớn và tại Mỹ đang xuất hiện những thông tin trái chiều về việc có hay không các ca nhiễm biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào diện "đáng lo ngại" này.

Cựu quan chức y tế bang California, Tiến sỹ Charity Dean là một trong những người đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 2/2020 rằng virus SARS-CoV-2 gần như chắc chắn đã lây lan giữa các công dân Mỹ - những người chưa từng tới Trung Quốc trước đó.

Đến nay, nữ tiến sỹ này tin rằng một điều tương tự đang lặp lại với biến thể Omicron, trái ngược tuyên bố của giới chức Mỹ về việc chưa xác định trường hợp nào nhiễm biến thể này tại đây.

Trả lời phỏng vấn trang tin Business Insider, Tiến sỹ Dean cho biết các quốc gia theo dõi những biến thể mới bằng cách gửi các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 tới các phòng xét nghiệm để giải mã trình tự di truyền (gene) của chúng.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Dean cho rằng rất nhiều phòng thí nghiệm tại Mỹ đã giảm bớt nỗ lực giải trình tự gene các ca mắc COVID-19 trong bối cảnh hầu hết số ca mắc mới thời gian qua đều nhiễm biến thể Delta.

Theo bà, thực tế này đã khiến Mỹ "không giải trình tự gene đủ để phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron".

Tiến sỹ Dean cho biết thêm rằng thông qua tính toán dựa trên một số giả định, trong đó có hoạt động di chuyển quốc tế, bà “không nghi ngờ gì về thực tế đã có những trường hợp (nhiễm biến thể Omicron) ở Mỹ,” đồng thời ước tính con số này hiện vào khoảng 2.000 ca.

Nhận định trên được đưa ra sau khi cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sỹ Anthony Fauci, cho biết ông "sẽ không ngạc nhiên" nếu biến thể mới Omicron đã xâm nhập Mỹ thông qua đường hàng không.

Tuy nhiên, các ý kiến trên trái ngược với thông báo cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ rằng "không có bằng chứng về Omicron" tại nước này và biến thể Delta chiếm tới 99,9% trong tổng số ca mắc COVID-19 đã được giải trình tự gene tại Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm 29/11 vừa qua, Giám đốc CDC, Tiến sỹ Rochelle Walensky nhấn mạnh cơ quan chức năng “đang tích cực tìm kiếm biến thể Omicron tại Mỹ”.

Hệ thống giám sát biến thể của nước này cho thấy Washington “có thể phát hiện một cách đáng tin cậy các biến thể mới, từ Alpha hồi đầu năm 2021 cho đến Delta trong mùa Hè vừa qua".

Mặc dù Mỹ đã tăng cường các nỗ lực giải trình tự gene đối với các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác.

Theo tờ Independent (Anh), trong 90 ngày qua, Mỹ chỉ giải trình tự gene được 5,7% trong tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này, thấp hơn so với 11,5% tại Canada, 13,7% ở Anh và 28,7% ở Thụy Điển./.

Minh Tâm / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu
Hệ thống siêu thị Carrefour tại Pháp lần đầu tổ chức lễ hội Tết Việt
Chủ tịch nước gửi thư khen thanh niên dũng cảm cứu người ở đám cháy
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang