14/09/2018 02:44:00 PM
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ đang gián tiếp viện trợ cho chính phủ Syria

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, tiền thuế của người dân Mỹ đang được dùng để tài trợ cho lực lượng người Kurd chiến đấu cho chính phủ Syria ở Idlib.

 Các tay súng YPG. 

Trong một lá thư gửi tờ New York Times (Mỹ) đăng ngày 13/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng, lực lượng vũ trang người Kurd YPG có thể đang hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc tấn công vào Idlib, thành trì cuối cùng của phe đối lập ở Syria.

Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đã cảnh báo rằng việc quân đội chính phủ Syria tấn công vào Idlib, dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran, có thể làm tình hình khu vực bất ổn hơn, đặc biệt là làm tổn hại đến dân thường.

Tuy nhiên, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lại có quan điểm khác biệt về lực lượng người Kurd YPG. YPG được Mỹ coi là một nhóm vũ trang đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG là một nhóm khủng bố và là “cánh tay nối dài” của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đã dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ năm 1978. Ankara đã nhiều lần bày tỏ tức giận vì Mỹ ủng hộ YPG.

Trong lá thư gửi New York Times mới đây để đáp trả một bài trong mục Góc nhìn (Opinion) của tờ báo này tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng Washington “nên xác định rõ ai là đồng minh thực sự ở khu vực này”.

“Những báo cáo mới cho thấy YPG, nhóm khủng bố hoạt động từ Syria, đã nhận vũ khí và viện trợ bằng tiền thuế của người dân Mỹ, nhưng lại liên minh với ông Assad và hồi tháng 7 đã thỏa thuận gửi quân đến giúp ông ta chiếm Idlib từ tay phe đối lập” – ông Mevlut Cavusoglu viết.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đang hợp tác với Nga và Iran để ổn định tình hình ở Idlib, động thái cho thấy nỗ lực ngăn cản một đợt tấn công của chính phủ Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp lãnh đạo Nga và Iran tuần trước ở Tehran nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn nào cho Idlib./.

Diệu Hương/VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang