14/12/2021 08:00:00 AM
Thành lập Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco

Chiều 13/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco tổ chức Đại hội thành lập nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lãnh đạo và Ban chấp hành Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco khóa I ra mắt Đại hội. Ảnh: T.V)

Với sự tham dự của đại biểu tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến, đại diện các ban, bộ, ngành, Đại hội thành lập Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco đã ra mắt Ban chấp hành Hội và nhất trí bầu ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, giữ chức Chủ tịch Hội khóa I (nhiệm kỳ 2021-2026).

Từ tháng 9/2019, Ban vận động thành lập Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco đã được thành lập do ông Phạm Sỹ Tam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước châu Phi làm Trưởng ban. Sau thời gian tích cực hoạt động, Ban vận động đã hoàn tất hồ sơ theo đúng các quy định của pháp luật và ngày 9/12/ 2021, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hội.

Là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco hoạt động nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Morocco; làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, giáo dục, văn hóa, thông tin truyền thông, du lịch, thể thao… giữa hai nước, phục vụ lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Thời gian tới, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco sẽ có nhiệm vụ quan trọng, góp phần cùng VUFO triển khai tốt đường lối đối ngoại mà Đại hội XIII của Đảng đề ra là xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại; góp phần “giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước; đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO chúc mừng Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco trở thành tổ chức thành viên thứ 117 của VUFO cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, Ban kiểm tra khóa I của Hội; gửi lời cảm ơn Đại sứ Phạm Sỹ Tam và các thành viên của Ban vận động đã nỗ lực xúc tiến việc thành lập Hội cùng tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã dành tâm huyết, công sức, tạo điều kiện để Hội chính thức ra mắt.

 Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: T.V

Nhấn mạnh Việt Nam và các nước châu Phi có quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Hội sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại giữa hai quốc gia.

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ mà Hội đã đề ra trong trong nhiệm kỳ đầu tiên, Chủ tịch VUFO trao đổi thêm một số nội dung sau:

Một là, xây dựng chương trình hành động và kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ. Trong đó, chú trọng công tác xây dựng cơ chế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức đã có quan hệ và kinh nghiệm hoạt động với Morocco như Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị, Viện Nghiên cứu Trung Đông-châu Phi và Hội Cựu chiến binh Việt Nam...

Hai là, điểm thuận lợi của Hội là đã có đối tác là Hội hữu nghị Morocco-Việt Nam với Chủ tịch và các hội viên yêu quý Việt Nam, nhiệt tình, tâm huyết, mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Do đó, sau Đại hội, Hội nhanh chóng thiết lập quan hệ, sử dụng công nghệ thông tin để giữ mối liên hệ mật thiết, thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm để cùng nhau phối hợp triển khai các hoạt động giao lưu nhân dân phù hợp với tình hình thực tiễn và khả năng.

Ba là, tích cực hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco và Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam. Chủ động nghiên cứu, linh hoạt và sáng tạo trong các hình thức hoạt động, gắn hoạt động giao lưu hữu nghị với hoạt động xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại, và với cộng đồng người Việt tại Morocco...

Bốn là, chú trọng công tác xây dựng và phát triển tổ chức, mời đại diện các tỉnh, thành phố Việt Nam đã ký kết hợp tác hữu nghị với Morocco tham gia các hoạt động Hội; cùng nhau tìm các giải pháp để thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa các địa phương của hai nước.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng tin tưởng rằng Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco sẽ triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần vào việc tăng cường sự giao lưu hiểu biết giữa nhân dân hai nước nói riêng và nhân dân các nước châu Phi nói chung.

VUFO sẽ phối hợp và hỗ trợ những hoạt động của Hội để nâng cao hiệu quả hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước và hy vọng Hội cùng với các tổ chức hữu nghị song phương khác của Việt Nam với các nước châu Phi tăng cường sự hợp tác, cùng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

 Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi phát biểu tại Đại hội. Ảnh: T.V

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi bày tỏ niềm vui khi hợp tác giữa hai bên đã có bước phát triển tích cực, cùng chia sẻ một di sản lịch sử phong phú, thể hiện ở những giá trị chung, đặt nền móng vững chắc cho một tương lai thịnh vượng, vượt qua địa lý và rào cản văn hóa.

Ông Chouaibi khẳng định Đại sứ quán sẽ hỗ trợ Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco xây dựng mối quan hệ đối tác vững chắc với Hội hữu nghị Morocco-Việt Nam, thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ, đề ra một kế hoạch hành động quan trọng để thực hiện trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa và giáo dục hai nước.

Đại sứ quán cũng sẽ phối hợp với Hội trong việc tổ chức các hội thảo, sự kiện có sự tham gia của các học giả, doanh nhân nhằm đạt mục tiêu chung là củng cố và mở rộng hơn quan hệ đối tác của hai nước.

Hơn nữa, Đại sứ Jamale Chouaibi mong muốn hai nước cùng nhau khởi động hợp tác phi tập trung thông qua việc khuyến khích kết nghĩa giữa các thành phố, cảng biển, trường đại học và các viện chuyên ngành khác. Nhiều dự án đã và đang được triển khai như kết nghĩa giữa TP. Hồ Chí Minh và Casablanca, Đà Nẵng và Tangiers, Nha Trang và Agadir.

Bế mạc Đại hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Morocco Phan Tâm hy vọng, cùng với sự cố gắng và nỗ lực của Ban lãnh đạo và thành viên, Hội cũng sẽ nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, của VUFO, Đại sứ quán hai nước để Hội có thể hoàn thành tốt các phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần vun đắp, phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước, góp phần gìn giữ hòa bình, hợp tác hữu nghị và phát triển trong khu vực và thế giới.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary
Chủ tịch nước truy tặng Huân chương cho quân nhân hy sinh cứu người
Chủ tịch nước tiếp Đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang