24/06/2020 11:15:00 AM
'Thành công của Việt Nam cũng là thành công của chính Hoa Kỳ'

Hoa Kỳ tự hào với những thành công trong quan hệ song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực và luôn ủng hộ, coi thành công của Việt Nam cũng là thành công của chính Hoa Kỳ.

 Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (phải), tiếp ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (trái). (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trưa 23/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã tiếp ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đang trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý nghĩa chuyến công tác, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh của Đại sứ Hoa Kỳ, thiết thực góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ ủng hộ, hỗ trợ Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hơn nữa phát triển quan hệ kinh tế và ngoại giao với Việt Nam.

Trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tổ chức Diễn đàn kinh tế trực tuyến giữa các đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội và Hoa Kỳ, trong đó có sự tham gia của các doanh nghiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ, cùng tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19, đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, thương mại...

Chia sẻ tiềm năng, định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia nhiều hơn nữa vào quá trình xây dựng, phát triển Thành phố, nhất là trong các dự án xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo phía Đông, góp phần củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong thời gian qua, hai nước đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thể hiện sự quan tâm, ý chí hợp tác gìn giữ hòa bình an ninh khu vực và thế giới.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn, ghi nhận nỗ lực của Hoa Kỳ trong vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, hỗ trợ các nạn nhân chịu hậu quả chất độc dioxin...

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, Đại sứ Daniel Kritenbrink chúc mừng Thành phố Hồ Chí Minh về những thành tựu tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19; cho biết chuyến công tác tại Thành phố nhằm khởi động lại các chương trình hợp tác kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tự hào với những thành công trong quan hệ song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực và luôn ủng hộ, coi thành công của Việt Nam cũng là thành công của chính Hoa Kỳ.

Theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư đóng góp vai trò quan trọng trong củng cố, phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ có mặt tại Thành phố, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoa Kỳ cũng luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Việt Nam và đã hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, nhất là trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hai nước đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy mối quan hệ trong các lĩnh vực ngoại giao nhân dân, hợp tác y tế, giáo dục.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức các hoạt động kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, để bù lại thời gian đầu năm ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó có quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang