25/03/2020 05:16:00 PM
Thái Lan chính thức áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Thông báo của Chính phủ Thái Lan nêu rõ sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp sẽ được thực thi tại tất cả các khu vực, có hiệu lực từ nửa đêm 25/3.

 Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại cuộc họp ở Bangkok

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 25/3 đã chính thức công bố việc áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ 26/3 đến 30/4.

Thông báo của Chính phủ Thái Lan nêu rõ sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp sẽ được thực thi tại tất cả các khu vực, có hiệu lực từ nửa đêm 25/3.

Thủ tướng Prayut nói trong bài phát biểu trên truyền hình rằng tất cả các cửa hàng bán thực phẩm và hàng tiêu dùng vẫn có thể mở cửa, nhưng cảnh báo những kẻ lợi dụng việc áp dụng tình trạng khẩn cấp nhằm trục lợi cá nhân sẽ phải đối mặt với hành động nghiêm khắc.

Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trao quyền cho Thủ tướng Prayut đứng đầu trung tâm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với sự hỗ trợ của các thư ký thường trực của các Bộ Y tế, Nội vụ, Thương mại và Ngoại giao.

Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang được trao trách nhiệm về các vấn đề an ninh. Những biện pháp thực thi sắc lệnh khác sẽ được công bố tiếp theo.

Trước đó, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 24/3, Thủ tướng Prayut nói rằng việc áp dụng Sắc lệnh Hoàng gia năm 2005 về các tình hình khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

[Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của đại dịch]

Theo sắc lệnh này, Thủ tướng sẽ là người có quyền duy nhất trong việc thực hiện các chính sách được đưa ra để chống đại dịch COVID-19 thông qua Trung tâm xử lý tình hình khẩn cấp. Trung tâm này sẽ họp hàng ngày vào 9h30 sáng để giám sát tình hình dịch bệnh và đưa ra những hành động cần thiết.

Cùng ngày 25/3, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này đã ghi nhận thêm 107 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 934 người.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) và các thể chế tài chính khác cho biết họ sẽ duy trì càng nhiều chi nhánh mở cửa càng tốt nhằm đảm bảo việc kinh doanh có thể tiếp tục trong thời gian thực thi tình trạng khẩn cấp COVID-19.

BoT cùng Hiệp hội các ngân hàng Thái Lan, Hiệp hội các ngân hàng quốc tế và Hiệp hội các tổ chức tài chính của chính phủ nói rằng những cơ sở tài chính dưới sự giám sát của họ đã sẵn sàng đảm bảo khách hàng có thể tiếp cận những dịch vụ quan trọng như gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán và thủ tục vay mượn.

Các chi nhánh và đơn vị tín dụng sẽ mở cửa như bình thường khi có thể và khách hàng cần giữ khoảng cánh ít nhất 1,5m trong khi chờ được phục vụ. Các kênh thanh toán điện tử, kể cả máy ATM, máy gửi tiền tự động, ngân hàng trực tuyến.. sẽ hoạt động 24/24.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế Philippines ngày 25/3 đã nghi nhận thêm 84 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 3 trường hợp tử vong do dịch bệnh này.

Theo bộ trên, thông tin mới nhất cho thấy tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Philippines hiện là 636 người, trong khi số ca tử vong hiện là 38./.


(Theo TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang