19/11/2020 02:55:00 PM
Thái Lan, Australia và Ấn Độ tăng cường biện pháp tại các điểm nóng

Các nước Thái Lan, Australia, Ấn Độ đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa, cấm tụ tập đông người nhằm khống chế đà lây lan dịch bệnh.

 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, các nước Thái Lan, Australia, Ấn Độ đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa, cấm tụ tập đông người nhằm khống chế đà lây lan dịch bệnh.

Tại Thái Lan, Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) ngày 18/11 đã gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp thêm 45 ngày.

Theo người phát ngôn CCSA Kaweesi Visanuyothin, sau khi được gia hạn, lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ tiếp tục có hiệu lực từ ngày 1/12/2020 đến 15/1/2021, qua kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2021. CCSA cũng đã thông qua “về mặt nguyên tắc” đối với quyết định giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 10 ngày.

Cùng ngày, bang South Australia của Australia bắt đầu triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát dịch mới tại bang này. Theo đó, tất cả mọi sự kiện, hoạt động tụ tập đông người ở ngoài trời đều bị cấm.

Cơ quan Y tế cộng đồng bang South Australia nhận định địa phương này đang trong giai đoạn khó khăn nhất trong phòng chống dịch bệnh do những người dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện đều không có biểu hiện nhiễm.

Trước đó, Thủ hiến bang South Australia Steven Marshall đã thông qua lệnh phong tỏa sáu ngày nhằm kiểm soát mọi hoạt động di chuyển trong bang. Tới nay, bang này đã phát hiện 23 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch mới và 3.200 người có tiếp xúc gần với các ca bệnh đang được cách ly, theo dõi.

Tương tự, tại Ấn Độ, nhằm kiềm chế tốc độ gia tăng số ca lây nhiễm ở thủ đô New Delhi, nhà chức trách đã quy định hạn chế số lượng người dự đám cưới không quá 50, thấp hơn nhiều so với giới hạn 200 người theo quy định trước đó. Những người không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định về giữ khoảng cách, sẽ bị phạt 500 rupee (tương đương 7 USD).

Trong khi đó, đề xuất của Thủ hiến bang Delhi, ông Arvind Kejriwal, về việc đóng cửa các khu chợ lớn tại thủ đô vẫn đang được xem xét. Ông Arvind Kejriwal cũng đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp có tất cả các đảng tham dự để thảo luận về tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng tại khu vực thủ đô.

Thời gian qua, tình hình lây lan dịch bệnh tại bang Delhi diễn biến đáng lo ngại, theo đó số ca mắc mới theo ngày lần đầu tiên vượt mức 5.000 vào ngày 28/10 và vượt mức 8.000 ca vào ngày 11/11. Số ca tử vong hằng ngày cũng tăng mạnh, dao động quanh mức 90 ca trong gần 1 tuần qua.

Chính quyền trung ương cam kết sẽ cung cấp thêm 750 giường bệnh chăm sóc đặc biệt (ICU) cho thủ đô New Delhi để đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện./.

Thùy Trang/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Đại hội XIII của Đảng: Xây dựng một tập thể Ban Chấp hành Trung ương thật sự đoàn kết
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang