27/05/2020 09:39:00 AM
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19

Trong 10 ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì dịch COVID-19, toàn bộ các tòa nhà công quyền và tàu hải quân sẽ treo cờ rủ vào buổi sáng.

 Tây Ban Nha sẽ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do COVID-19 trong 10 ngày. Nguồn: Reuters

Ngày 26/5, Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ tổ chức tưởng niệm trong 10 ngày kể từ ngày 27/5 cho gần 30.000 người tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp nội các, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Maria Jesus Montero nêu rõ vào buổi sáng, toàn bộ các tòa nhà công quyền và tàu hải quân sẽ treo cờ rủ.

Giai đoạn tưởng niệm này sẽ kết thúc với buổi lễ chính thức do người đứng đầu nhà nước chủ trì để tưởng nhớ những người tử vong do COVID-19.

Bên cạnh đó, người phát ngôn trên cho biết Bộ Tài chính Tây Ban Nha sẽ cấp khoản vay trị giá 14 tỷ euro (15,36 tỷ USD) cho chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ chi phí liên quan đến dịch COVID-19.

Theo quan chức này, số tiền trên không chỉ giúp bổ sung các khoản chi về an sinh xã hội liên quan đến dịch bệnh, mà còn giúp bù đắp các khoản đóng góp bị giảm đi do người lao động phải nghỉ làm hoặc mất việc.

Theo trang thống kê worldometers.info, Tây Ban Nha đã ghi nhận tổng cộng 282.480 ca nhiễm và 26.837 ca tử vong do COVID-19.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin cho biết Bồ Đào Nha và Anh đang đàm phán nhằm đảm bảo một hành lang hàng không cho các du khách, qua đó cho phép du khách Anh sẽ không bị cách ly khi về nước.

Theo một nguồn tin, các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu. Chính phủ Bồ Đào Nha mong muốn thiết lập một hành lang cho các du khách Bồ Đào Nha đến Anh và ngược lại.

Nhà chức trách Bồ Đào Nha hy vọng rằng việc số ca nhiễm tại nước này tương đối thấp so với Anh và Tây Ban Nha sẽ mang lại lợi ích cho ngành du lịch.

Bồ Đào Nha hiện ghi nhận tổng cộng 30.788 ca nhiễm và 1.330 ca tử vong do COVID-19.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Bồ Đào Nha đang chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 do các biện pháp phong tỏa ở trong và ngoài nước.

Giới chức Bồ Đào Nha đang nỗ lực cứu vãn mùa du lịch Hè quan trọng thông qua các cuộc thảo luận trên.

Trong khi đó, Anh, nguồn du khách chính của Bồ Đào Nha, sẽ áp dụng cách ly đối với du khách trở về từ nước ngoài từ ngày 8/6, bao gồm cả công dân Anh. Theo quy định, các du khách sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày khi về nước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga cho biết chính phủ nước này sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào ngày 20/6 tới. Chính phủ Hungary đang chuẩn bị đệ trình lên Quốc hội dự luật về chấm dứt quyền hạn khẩn cấp, bao gồm cả quyền điều hành đất nước bằng sắc lệnh.

Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Hungary thông qua dự luật, trao quyền cho Thủ tướng Victor Orban điều hành đất nước bằng sắc lệnh không giới hạn về thời gian.

Dự luật đã được Tổng thống Janos Ader ký ban hành luật, theo đó cho phép áp dụng hình phạt tù đối với những người cản trở các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19 hoặc phát tán thông tin sai lệch liên quan tới dịch bệnh./.

Đặng Ánh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Giám đốc phụ trách AEON đánh giá cao chất lượng vải thiều Việt Nam
Đã 68 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Tình hình dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 9,1 triệu ca mắc
Việt Nam dự phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình tại Trung Phi
'Tôi mang một món nợ với Việt Nam'
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi lên tới 42 độ C
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang