29/08/2019 10:30:00 AM
Tàu chiến Mỹ áp sát đá Chữ Thập và đá Vành Khăn ở Trường Sa

Mỹ cho biết, tàu khu trục nước này đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của đá Chữ Thập và đá Vành Khăn để thách thức các yêu sách hàng hải phi lý.

Tàu khu trục Wayne E. Meye. Ảnh: Defpost. 

Hải quân Mỹ ngày 28/8 đã điều tàu chiến đi vào phạm vi 12 hải lý của hai bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ và cải tạo trái phép trên Biển Đông, trong khuôn khổ hoạt động mà Mỹ coi là “Tự do hàng hải”.

CNN dẫn lời chỉ huy Hải quân Mỹ Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội 7 cho biết: “Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của đá Chữ Thập và đá Vành Khăn để thách thức các yêu sách hàng hải phi lý và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế. Mỹ sẽ bay, đưa tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép”.

Bà Reann Mommsen nhấn mạnh, hoạt động tự do hàng hải “không liên quan đến bất cứ quốc gia nào và không liên quan đến các tuyên bố chính trị”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng một tàu quân sự Trung Quốc đã đi theo tàu chiến Mỹ trong hoạt động này nhưng tất cả các tương tác đều an toàn và chuyên nghiệp.

Đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động trái phép trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Trước đó hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra tuyên bố nêu rõ: “Mỹ rất lo ngại việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện các nỗ lực vi phạm trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc thiết lập ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”, nhấn mạnh, Trung Quốc đã “nối lại sự can thiệp cưỡng chế đối với các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt bấy lâu nay của Việt Nam trên Biển Đông. Trung Quốc sẽ không chiếm được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật bắt nạt", tuyên bố khẳng định./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang