02/11/2017 02:07:00 PM
Tất cả lãnh đạo các nền kinh tế thành viên đã xác nhận sẽ tới Tuần lễ Cấp cao APEC

Thông tin được Thứ trưởng trường trực Bộ ngoại giao, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC Bùi Thanh Sơn xác nhận sáng nay, 2/11.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại buổi thông tin báo chí sáng nay (2/11). Ảnh: Phượng Phi/TCQH 

Tại buổi thông tin báo chí về Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sáng nay (2/11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có những trao đổi chính thức về sự kiện quan trọng sắp diễn ra.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, đến thời điểm này, lãnh đạo của 21 thành viên kinh tế APEC đã khẳng định tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng từ ngày 6-11/11 tới. Đặc biệt, có 4 nhà lãnh đạo sẽ thăm cấp Nhà nước Việt Nam trong dịp này là Mỹ, Trung Quốc, Chile, Canada. Trong đó, đáng chú ý là chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Donald Trump và Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay trong năm đầu nhiệm kỳ và năm đầu nhiệm kỳ mới.

Tại Tuần lễ Cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong vai trò Chủ tịch Hội nghị, sẽ chủ trì Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25 vào ngày 11/11. Hội nghị sẽ thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của APEC trong thời gian qua và đề ra định hướng cho các năm tiếp theo.

Chủ tịch nước cũng tham dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), và cuộc Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN trong ngày 10 và 11/11.

Đây là lần đầu tiên cơ chế đối thoại APEC-ASEAN được tổ chức, theo sáng kiến của Việt Nam, nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền sẽ chủ trì lễ đón chính thức, tiệc chiêu đãi và chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng lãnh đạo các thành viên APEC. Sự kiện này là một điểm nhấn văn hóa, nhằm giới thiệu những tinh hoa văn hóa của Việt Nam.

Chủ tịch nước sẽ tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các doanh nhân APEC (APEC CEO Summit) vào ngày 8/11. CEO Summit năm nay có sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp trong nước và khu vực. Khoảng 2.000 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Hội nghị. Nhiều lãnh đạo APEC cũng sẽ phát biểu, bao gồm tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền sẽ chủ trì chương trình phu nhân, phu quân lãnh đạo APEC vào ngày 11/11 tại Đà Nẵng và Hội An. Đây là một sự kiện để giới thiệu vẻ đẹp tự nhiên và con người Việt Nam.

Việt Nam cũng sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam với sự tham dự và phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 07 tháng 11.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC, ngày 08 tháng 11. Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ chủ trì Hội nghị tổng kết của các quan chức cao cấp APEC, từ ngày 06 đến ngày 07 tháng 11.

Trong dịp này, cũng sẽ diễn ra Cuộc họp ABAC, từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 11 và Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC, từ ngày 06 đến ngày 10 tháng 11 năm 2017.

Bên lề các hội nghị của APEC, lãnh đạo các nền kinh tế sẽ tổ chức những cuộc gặp gỡ, hội đàm song phương nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác. Lãnh đạo nhiều nền kinh tế cũng đề nghị tiếp xúc, làm việc với ta. Nhiều thỏa thuận đầu tư sẽ được ký kết.

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng mong muốn tiếp kiến các lãnh đạo cấp cao của ta.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái và Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Đường Minh Hưng tại buổi thông tin báo chí sáng nay (2/11). Ảnh: Phượng Phi/TCQH 

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã cung cấp những thông tin ban đầu về tiệc chiêu đãi gala dinner, công viên APEC… trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11.

Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái - người phụ trách Ủy ban Tuyên truyền Văn hóa APEC 2017, Ban tổ chức đã chuẩn bị logo, pin, bộ nhận diện APEC và hàng ngàn các ấn phẩm về tuyên truyền cho APEC, cung cấp hàng loạt thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết thêm đến nay đã có khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký đưa tin tại Đà Nẵng, trong đó có hơn 1.000 phóng viên nước ngoài. Vừa qua, ban tổ chức đã khánh thành Trung tâm Báo chí Quốc tế, trang bị nhiều phương tiện hiện đại phục vụ tác nghiệp báo chí.

Ngoài ra, ban tổ chức truyền hình trực tiếp các hình ảnh thông tin và hình ảnh từ Trung tâm Hội nghị đến Trung tâm báo chí để phóng viên có thể theo dõi đưa tin.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết thêm rằng, Công viên APEC trên một khu đất khá rộng ở quận Hải Châu, Đà Nẵng sắp khánh thành. Công viên này tập hợp các bức tượng nghệ thuật bằng đá granite do các nền kinh tế thành viên APEC gửi đến Việt Nam. Cho đến nay đã có 19 nền kinh tế thành viên gửi tượng cho công viên.

Ngoài ra, trong Tuần lễ cấp cao, ban tổ chức sẽ phục vụ 5 chương trình biểu diễn nghệ thuật ở 5 cuộc họp quan trọng bao gồm: cuộc họp trưởng SOM APEC, Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao và kinh tế, Hội nghị doanh nghiệp và Gala Dinner. Ban tổ chức sẽ huy động các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước, các nhạc cụ truyền thống kết hợp hiện đại nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa Viêt Nam.

Phượng Phi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn TTXVN
Công tác đối ngoại với nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế đất nước
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Gấp rút chuẩn bị đảm nhiệm cương vị tại các diễn đàn đa phương
CPTPP: Bộ nguyên tắc xuất xứ ‘chặt’ nhưng linh hoạt
NETVIET Multimedia chính thức hợp tác với TELUS Corp
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang