30/11/2022 08:11:00 AM
Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Udon Thani và các địa phương Việt Nam

Trong các ngày từ 26-29/11, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu đã có chuyến công tác tới tỉnh Udon Thani - địa phương có đông cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống nhất tại Thái Lan nhằm thúc đẩy các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

 Đại sứ Phan Chí Thành và Tỉnh trưởng Udon Thani Wanchai Kongkasem tại buổi làm việc. Ảnh: Đỗ Sinh /TTXVN

Tại buổi làm việc với ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ kinh tế hai nước, cũng như nhu cầu hợp tác giữa các địa phương của hai bên trong thời gian vừa qua. Đại sứ vui mừng chia sẻ quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan phát triển rất tốt đẹp trên hầu hết tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương…

Sau khi Việt Nam và Thái Lan mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, các hoạt động trao đổi đoàn các cấp được nối lại. Điển hình, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tới Thái Lan và dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từ ngày 16 đến 19/11 vừa qua là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ thông báo Lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan, đặc biệt nhấn mạnh “3 kết nối” bao gồm kết nối chuỗi cung ứng; kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ và kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững của hai nước (chiến lược mô hình kinh tế Tuần hoàn - Sinh học – Xanh (BCG) của Thái Lan và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam).

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị tỉnh Udon Thani tiếp tục thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp hai nước, chú trọng kết nối hợp tác các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan và các tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa giữa các địa phương hai nước, mong muốn hai địa phương Thái Nguyên và Udon Thani sớm ký kết thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ cũng đề nghị chính quyền tỉnh Udon Thani thúc đẩy việc triển khai dự án Phố Việt Nam tại thành phố Udon Thani, giúp Udon Thani trở thành điểm thu hút khách du lịch tới tỉnh; mong muốn tỉnh tạo điều kiện cho việc triển khai kế hoạch xây dựng Trung tâm văn hoá của Việt Nam tại tỉnh nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa giữa hai nước và đẩy mạnh hợp tác giáo dục thông qua các chương trình trao đổi sinh viên và việc dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan; đồng thời tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, cá nhân người Thái gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Udon Thani.

Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem cảm ơn Đại sứ Phan Chí Thành đã quan tâm, hỗ trợ kết nối giữa tỉnh Udon Thani với các tỉnh, thành phố của Việt Nam trong đó việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan - Lào năm 2022 nhân chuyến thăm, làm việc của Đại sứ tại tỉnh; và giúp thúc đẩy việc hợp tác, ký kết giữa tỉnh Udon Thani với tỉnh Thái Nguyên.

Ông Wanchai cho biết, tỉnh Udon Thani đã và sẽ luôn ủng hộ các doanh nghiệp, cá nhân người Thái gốc Việt kinh doanh, sinh sống trên địa bàn tỉnh. Ông khẳng định tiếp tục triển khai dự án phố Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong chuyến công tác tới tỉnh Udon Thani, Đại sứ và đoàn công tác đi thăm, làm việc với Hiệu trưởng Đại học Hoàng gia Rajchabhat để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục trong thời gian tới, tham dự giao hữu golf Cúp Lạc Hồng giữa các doanh nhân gốc Việt toàn Thái ./.

Đỗ Sinh-Huy Tiến / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang