06/01/2018 03:23:00 PM
Tân Tổng Thư ký ASEAN nhậm chức

Ngày 5/1 tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra buổi lễ chuyển giao chức vụ Tổng Thư ký ASEAN. Theo đó, ông Lim Jock Hoi, người Brunei, trở thành Tổng Thư ký ASEAN thay ông Lê Lương Minh.

Lễ chuyển giao chức vụ Tổng Thư ký ASEAN. Trong ảnh: Tân Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi là người thứ 8 từ phải sang. Nguồn ảnh: asean.org 

Buổi lễ có sự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, các quan chức Indonesia, các đại sứ, đại diện phái đoàn các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác…

Trong phát biểu của mình, tân Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được đảm nhận cương vị Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2018-2023. Ông mong muốn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Ngoại giao Indonesia, các thành viên Ban Thư ký trong quá trình làm việc trên cương vị mới.

Ông Lim Jock Hoi cũng nhấn mạnh ASEAN đã giữ được môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trong nhiều năm qua, đồng thời tiếp tục cho thấy sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, được thế giới công nhận. Trong bối cảnh phát triển toàn cầu và khu vực phức tạp hiện nay, việc duy trì và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN sẽ ngày càng có ý nghĩa quan trọng.

Cũng tại buổi lễ, nguyên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã có bài phát biểu tổng kết 5 năm công tác của mình trên cương vị này.

Ông Lê Lương Minh cho rằng giai đoạn 5 năm qua có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN khi Hiệp hội trong quá trình xây dựng cộng đồng và hội nhập, đặc biệt là với việc hình thành Cộng đồng ASEAN. Trong tương lai, ASEAN vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, điều này đòi hỏi mỗi quốc gia thành viên cần nỗ lực nhiều hơn nữa, hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Tân Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi là Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei; là nhà đàm phán chính của Brunei về Hiệp định TPP.

Ông tốt nghiệp Trường Bách khoa Bangkok với bằng Cử nhân Kinh tế năm 1976 và nhận bằng Thạc sỹ sau khi tốt nghiệp năm 1977.

Ông Lim Jock Hoi có gia đình với 2 con trai.

Chức vụ Tổng Thư ký ASEAN do các nhà lãnh đạo ASEAN chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm; ứng viên được lựa chọn từ các quốc gia thành viên ASEAN và luân chuyển theo thứ tự chữ cái.

 

(Theo TTXVN/asean.org)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tổng Bí thư: Xử lý tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội
Hợp tác kinh tế Campuchia-Việt Nam đạt nhiều kết quả tốt đẹp
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cố vấn lãnh tụ tối cao Iran
Khai mạc Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Gần 8.000 clip, đường link vi phạm trên YouTube, Facebook bị gỡ bỏ
Đối thoại chiến lược Việt-Nga lần thứ 10
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang