07/06/2022 08:32:00 AM
Tấm lòng của bạn bè Italy đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những người bạn Italy yêu quý Việt Nam đã tiến hành chỉnh trang di tích Bác Hồ tại quán ăn Antica Trattoria della Pesa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc trong những năm 1930.

 Không gian tưởng niệm Bác Hồ bên trong quán Antica Trattoria della Pesa.  Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 5/6, nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước và 10 năm ngày đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan (miền Bắc Italy), những người bạn Italy yêu quý Việt Nam, trong đó có các thành viên thuộc Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Lombardy, nhóm Phục dựng nghệ thuật tưởng niệm (RAM), đã tiến hành chỉnh trang di tích Bác Hồ tại quán ăn Antica Trattoria della Pesa (Chiếc cân cổ), số 10 phố Pasubio, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc trong những năm 1930, khi Người từ Paris sang Milan gặp các đồng chí Quốc tế Cộng sản và những người bạn Italy.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt nhân dịp chỉnh trang, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Italy Nguyễn Thái Học nhấn mạnh rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhằm lưu giữ lại mãi mãi hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kiệt xuất của Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, đồng thời thể hiện tình cảm yêu quý, kính trọng của nhân dân đất nước Italy nói chung và thành phố Milan nói riêng đối với Người.

Theo ông Nguyễn Thái Học, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn tới chính quyền thành phố Milan, Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Lombardy, quán Antica Trattoria della Pesa và nhóm RAM đã tham gia chỉnh trang di tích Bác Hồ.

Tấm biển bằng đá, được chính quyền thành phố Milan gắn bên ngoài quán Antica Trattoria della Pesa năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi rõ: “Ngôi nhà này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường lui tới trong thời gian ở nước ngoài của Người vào những năm 1930 để bảo vệ tự do cho nhân dân,” đã bị mờ đi theo thời gian, được những người bạn Italy yêu quý Bác Hồ chỉnh trang lại cho rõ nét.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Italy, chị Ilaria Laise thuộc nhóm RAM, người trực tiếp tham gia việc chỉnh trang, cho biết: “Từ năm 2018, nhóm đã tham gia hoạt động chỉnh trang các tấm bia, biển tưởng niệm những người kháng chiến trong toàn thành phố. Cùng với Hiệp hội ký ức chống phát xít, chúng tôi đã phục dựng cả những tấm bia tưởng niệm những người kháng chiến mới. Khi chứng kiến tấm biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bị xuống cấp, nét chữ mờ nhòe và không thể đọc được, chúng tôi tìm cách liên hệ với Hội hữu nghị Italy-Việt Nam và tiến hành chỉnh trang lại tấm biển như hiện nay.”

Chị Cecilia Gnocchi, cũng thuộc nhóm RAM, giải thích thêm rằng “nhóm quan tâm đến loại hình ký ức này bởi nhận thức rằng những tấm biển tưởng niệm đại diện cho từng giai đoạn lịch sử, ở đây là về Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào đấu tranh cách mạng thông qua không gian thành phố, nơi chúng ta đang sống. Về mặt biểu tượng, ký ức lịch sử như được tái hiện và gắn bó với chúng ta hơn thông qua việc chỉnh trang và đồng hành mỗi ngày với những biển tưởng niệm. Đây cũng là cách để chúng ta khám lịch sử, khiến cho lịch sử trở nên chân thực và hiện hữu hơn.”

Còn bức tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Nhà nước Việt Nam trao tặng thành phố Milan và được đặt trang trọng trong quán Antica Trattoria della Pesa từ năm 2012, hiện đang được bà chủ quán Francesca Sassi chăm sóc và bảo quản.

Bà Sassi rất tự hào về lịch sử của ngôi nhà, cũng như những gì thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quãng thời gian Người sống và làm việc ở đây.

Bà Sassi cho biết ngôi nhà có từ năm 1880, và trải qua bao biến cố, đến nay mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn, từ tên quán cho đến cách bài trí và mọi đồ đạc bên trong, đặc biệt là những vật dụng liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Góc bàn, chiếc ghế Người thường ngồi đọc báo, gặp gỡ những đồng chí Quốc tế Cộng sản, cái giá treo ô, chiếc cân cổ, giàn hoa giấy trước nhà... vẫn không thay đổi.

Những người đến quán đều yêu quý Việt Nam, yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người trong số họ là các Đảng viên Cộng sản ở Italy. Họ tới đây như anh em tìm về một nhà, chia sẻ với nhau tình cảm với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù nhiều người trong số họ chưa một lần đặt chân tới Việt Nam.

 Mặt trước quán Antica Trattoria della Pesa và tấm biển tưởng niệm Bác Hồ (phía trên, bên trái).
Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Xúc động phát biểu, ông Roberto Cocevari, Chủ tịch Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Lombardy nhấn mạnh: “Người dân thành phố Milan còn nhớ rõ những năm tháng Việt Nam kiên cường đấu tranh giành lại độc lập, thống nhất đất nước. Phong trào biểu tình ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam cũng diễn ra sôi nổi, rầm rộ trên khắp Italy. Việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại quán Antica Trattoria della Pesa là niềm vinh dự của người dân thành phố Milan nói riêng và đất nước Italy nói chung.”

Những người tham gia cuộc gặp mặt đã rất cảm động và vui mừng khi được tham gia đóng góp vào việc chỉnh trang, cũng như được ôn lại những kỷ niệm về Bác tại chính nơi đã in đậm dấu chân của Người trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước.

Quán Antica Trattoria della Pesa giờ đây đã trở thành điểm đến của rất nhiều đoàn lãnh đạo các cấp và người dân Việt Nam mỗi khi đến thăm Italy, đồng thời cũng là nơi mà người dân Italy và bạn bè quốc tế muốn đến để tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quán Antica Trattoria della Pesa, nơi duy nhất được chính quyền thành phố Milan công nhận và được công chúng Italy biết đến như địa chỉ đỏ về Bác, càng làm lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm yêu quý của người dân Italy đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Dương Hoa-Trường Dụy / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Chuyến thăm của Chủ tịch nước mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến các lãnh đạo Na Uy
Chủ tịch nước đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang