15/07/2021 10:52:00 AM
Taliban chiếm thị trấn cửa khẩu quan trọng giữa Afghanistan và Pakistan

Lực lượng Taliban tại Afghanistan vừa chiếm quyền kiểm soát một thị trấn biên giới quan trọng tại tỉnh miền Nam Kandahar, nơi có cửa khẩu với nước láng giềng Pakistan.

 Taliban chiếm thị trấn cửa khẩu quan trọng giữa Afghanistan và Pakistan (Ảnh minh họa: AFP).

Cửa khẩu biên giới tại thị trấn Wesh là một trong những điểm nhập cảnh nhộn nhịp nhất và là tuyến kết nối chính giữa khu vực Tây Nam của Afghanistan và các cảng của Pakistan. Các nguồn tin địa phương cho biết Taliban đã giật lá cờ Afghanistan khỏi cổng chính của cửa khẩu nối giữa Afghanistan với thị trấn Chaman của Pakistan.

Người phát ngôn của Taliban cũng khẳng đình điều này trên trang Twitter. Trong khi đó, một tay súng Taliban có mặt tại thị trấn Wesh tuyên bố nhóm vũ trang này sẽ đứng ra đảm bảo an ninh cho thương nhân và người dân qua lại biên giới.

“Thông điệp của tôi với các thương nhân là an ninh của họ được đảm bảo và họ có thể tiếp tục hoạt động. Chúng tôi đã bổ nhiệm những người đảm bảo an ninh tại đây. Chúng tôi đề nghị các thương nhận tiếp tục việc kinh doanh và tiếp tục hoạt động như bình thường. Các tay súng thánh chiến đã được chỉ định vào các vị trí. Đây là khu vực kinh tế và Nhà nước Hồi giáo muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng và hợp tác với tinh thần tin cậy” - tuyên bố của một tay súng Taliban có mặt tại thị trấn Wesh.

Nhóm vũ trang này cũng tuyên bố sẽ khôi phục việc đi lại và quá cảnh tại cặp cửa khẩu biên giới này một khi đạt được thỏa thuận với phía Pakistan. Diễn biến mới này đặt trong bối cảnh bạo lực đang bùng phát tại Afghanistan.

Taliban đang đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh Chính phủ Afghanistan, khi mà các lực lượng nước ngoài sắp rút lui hoàn toản khỏi quốc gia Nam Á này trong ít tuần tới.

Tuần trước, Chính phủ Afghanistan cho biết việc một loạt cảng cạn quan trọng của đất nước rơi vào tay Taliban làm đình trệ việc xuất nhập khẩu hàng hóa, ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động kinh tế. Phòng Thương mại và Công nghiệp Afghanistan (ACCI) cho biết Taliban đã chiếm được 7 cảng cạn lớn giúp thông thương hàng hóa với Iran, Turkmenistan, Tajikistan và Pakistan./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang