22/01/2019 04:38:00 PM
Sức hút đầu tư của Pháp vẫn mạnh mẽ bất chấp phong trào áo vàng

Nhật báo kinh tế Les Echos ngày 21/1 đăng bài viết nhận định sức hút đầu tư của Pháp vẫn mạnh mẽ, bất chấp phong trào "Áo vàng" vẫn đang tiếp diễn.

 

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trebes, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Bài viết đã trích dẫn kết quả khảo sát do công ty nghiên cứu trị trường Kantar thực hiện đối với 500 nhà đầu tư nước ngoài tại năm quốc gia châu Âu (gồm Đức, Pháp, Anh, Thụy Điển và Ailen) theo yêu cầu của Cơ quan Phát triển Thương mại Pháp (Business France).

Kết quả cho thấy Pháp tiếp tục là quốc gia hấp dẫn thứ hai Liên minh châu Âu, sau Đức và hình ảnh xe hơi bốc cháy trên đại lộ Champs-Elysées cách đây không lâu không khiến giới đầu tư hoảng hốt.

Theo Tổng giám đốc Business France, Christophe Lecourtier, hình ảnh nước Pháp ở nước ngoài “gần như” không bị ảnh hưởng bởi phong trào "Áo vàng", do các nhà đầu tư xem trọng “các thế mạnh khách quan” khác của Pháp.

Ông Lecourtier cũng cho biết mức thuế ISF đánh vào tài sản của những người giàu và chính sách giảm thuế cho các công ty nước ngoài vẫn được giữ nguyên, trừ một vài tập đoàn lớn.

Chuyên gia đầu tư quốc tế Marc Lhermitte nhận định cuộc khủng hoảng "Áo vàng" chủ yếu tác động đến hình ảnh nước Pháp ở bên ngoài, và không ảnh hưởng nhiều đến các nhà đầu tư tại Pháp. Không nhà đầu tư nào có ý định ra đi, ngược lại với tình trạng sẵn sàng "khăn gói" tại Anh trước thời điểm Brexit đến gần - chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Vẫn theo chuyên gia Lhermitte, các nhà đầu tư đặc biệt chú ý đến các cải cách sắp diễn ra tại Pháp. Vấn đề chủ yếu đối với họ là nhận diện được chính xác xem cuộc khủng hoảng "Áo vàng" hiện nay - gắn liền với những thay đổi lớn tại Pháp, có thể đảo ngược các cải cách của chính phủ nước này từ 18 tháng gần đây, nhằm cải thiện “sự linh hoạt và khả năng cạnh tranh” của nền kinh tế Pháp hay không.

Hoạt động biểu tình của những người mặc Áo vàng nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu trước khi nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hàng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được phe biểu tình Áo vàng bởi họ yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan thăm trường mang tên Hồ Chí Minh tại Mông Cổ
Thúc đẩy hợp tác giữa Bangkok, Thái Lan với các địa phương của Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức kỷ niệm 77 năm Quốc khánh
Trung Quốc đại lục ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang