15/07/2021 04:15:00 PM
Số ca mắc Covid-19 tại Indonesia có thể lên tới 400.000 ca mỗi ngày

Nhà dịch tễ học Indonesia Dicky Budiman từ Đại học Griffith nhận định, Indonesia sẽ không chỉ là tâm dịch của châu Á mà còn của cả thế giới với đỉnh dịch có thể lên tới 400.000 ca mỗi ngày.

 Bệnh nhân Covid-19 nằm ngoài hành lang do bệnh viện Indonesia quá tải. Nguồn: Republika

Với hơn 54.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, Indonesia đã thế chỗ Ấn Độ, trở thành tâm chấn Covid-19 ở châu Á. Tuy nhiên, chuyên gia nước này nhận định, Indonesia sẽ không chỉ là tâm dịch của châu Á mà còn của cả thế giới với đỉnh dịch có thể lên tới 400.000 ca mỗi ngày.

Nhà dịch tễ học Indonesia Dicky Budiman từ Đại học Griffith đưa ra nhận định này dựa trên số ca mắc Covid-19 trong một ngày ở Indonesia ngày 13/7 là cao nhất thế giới, đồng thời tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên 1 triệu dân ở Indonesia cũng đang ở mức tăng cao nhất trên thế giới. Ông cho rằng Indonesia cần phải chấp nhận sự thật, cảnh giác và phản ứng nhanh để cải thiện tình hình.

Theo tính toán của ông Dicky, số ca tử vong do Covid-19 ở Indonesia, đã lên tới 1.000 trường hợp, cho thấy rằng số ca mắc Covid-19 hàng ngày đã thực sự lên tới 100.000 trường hợp. Hơn nữa, biến thể Delta đã lây lan đến gần 60% các ca mắc Covid-19 ở Indonesia. Sự lây truyền của Covid-19 trong cộng đồng đã ở mức báo động, trong khi năng lực xét nghiệm ở Indonesia còn hạn chế nên việc tính toán số ca Covid-19 hàng ngày có thể cao hơn tính toán ban đầu.

Nhà dịch tễ học Dicky Budiman một lần nữa lưu ý, đây chưa phải là trường hợp tồi tệ nhất. Nếu các giao thức y tế được tuân thủ, các ca mắc Covid-19 ở Indonesia có thể đạt đến đỉnh điểm vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, với số ca mắc mới tăng lên 200.000 ca mỗi ngày.

Mặt khác, nếu các biện pháp hạn chế giới hạn khẩn cấp không có hiệu quả, sự gia tăng các ca mắc Covid-19 đỉnh điểm có thể lên tới 400.000 ca mỗi ngày. Do đó, ông Dicky Budiman ủng hộ việc kéo dài giới hạn khẩn cấp tối thiểu là 6 tuần.

Đo lường mức độ của tình huống đại dịch

Trước đó, Indonesia áp dụng giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp trên đảo Java và Bali từ 3 - 20/7. Sau đó, giới hạn được mở rộng thêm 15 khu vực khác trên toàn quốc. Indonesia đã đo lường mức độ của tình hình đại dịch để làm cơ sở cho Giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp. Chính sách này được đưa ra dựa trên các chỉ số về Điều chỉnh Nỗ lực Y tế Công cộng và Nỗ lực Xã hội trong việc đối phó với đại dịch theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tình hình đại dịch được chia thành 5 cấp độ từ 0 đến 4. Cấp độ lây truyền trong cộng đồng được sử dụng bởi ba chỉ số chính: số ca mắc, số ca nhập viện và số ca tử vong do Covid-19 tính trên 100.000 dân mỗi tuần.

Dựa trên đánh giá cấp tỉnh vào ngày 29/6/2021, trước khi Giới hạn khẩn cấp được thực hiện, 4 trong số 7 tỉnh ở Java và Bali đang ở tình trạng cấp độ 4, tức là cấp độ cao nhất và các tỉnh còn lại ở cấp độ tình huống 3. Tuy nhiên, đến ngày 13/7 đã có 73 khu vực ở Indonesia đạt mức độ 4 nằm trong diện giới hạn khẩn cấp.

Chính phủ Indonesia kêu gọi nỗ lực và hỗ trợ của tất cả các thành phần xã hội để tình trạng trên có thể giảm xuống. Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận hơn 2,6 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 69.000 trường hợp đã tử vong./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với các bộ ngành Moldova
Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ucraina
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN
Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại ở các cơ quan đại diện Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang