09/10/2017 03:20:00 PM
Sinh động nhịp sống Thủ đô qua Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”

Sáng 9/10, tại Trung tâm Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2017 với chủ đề “Nhịp sống Thủ đô”.

 Người dân vui chơi trong ngày Quốc khánh 2/9 trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh minh họa. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2017).

Triển lãm trưng bày 80 tác phẩm của 37 tác giả là thành viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội cùng các phóng viên, cộng tác viên Báo Kinh tế & Đô thị trên cả nước với 4 chủ đề: Phong cảnh, văn hóa, đời sống, làng nghề.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Triển lãm góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội hòa bình, thân thiện đến bạn bè trong nước và quốc tế nhất là sau 17 năm Thủ đô được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài…

Triển lãm được xem là bức tranh lớn khắc họa một Hà Nội với những trầm tích văn hóa nghìn năm văn hiến qua tác phẩm “Hội làng” (tác giả Trần Quang Hưng), “Thổi cơm thi” (tác giả Văn Phúc), “Hoàng Thành mở hội” (tác giả Hồng Hạnh)…

Triển lãm còn phản ánh những mảng màu rất đỗi sinh động về cuộc sống đời thường của người dân Thủ đô thông qua các tác phẩm như: “Ngõ nhỏ làng nghề” (tác giả Trần Quang Hưng), “Người giữ nghề tò he ở Xuân La” (tác giả Nguyễn Anh Tuấn), “Dạo chơi trên bờ hồ Hoàn Kiếm” (tác giả Văn Phúc)…

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, vẻ đẹp của Hà Nội không thể đánh giá hết qua sự phát triển, giàu có về vật chất mà Hà Nội đẹp lên từng ngày nhờ sự phát triển văn hóa, con người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Triển lãm góp phần vào công cuộc xây dựng Thủ đô là một thành phố đáng sống, mang trong mình những giá trị cao quý của dân tộc.

Mang đến triển lãm tác phẩm “Lễ Mộc Dục (tắm Phật)”, tái hiện sinh động một nghi thức truyền thống của đạo Phật, nghệ sỹ nhiếp ảnh Kim Dung chia sẻ, trong 6 năm qua, năm nào, bà cũng có ảnh tham dự Triển lãm “Hà Nội trong tôi”.

Thông qua các tác phẩm của mình, nghệ sỹ nhiếp ảnh Kim Dung muốn công chúng yêu nghệ thuật hiểu rằng, dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng có những nét văn hóa truyền thống phong phú và quý báu. Các thế hệ đi sau cần luôn nhớ về quá khứ để phát huy, lưu giữ và truyền bá những truyền thống tốt đẹp ấy.

Say mê thưởng thức những tác phẩm trong triển lãm, bà Lena, du khách Australia bày tỏ, những bức ảnh tại triển lãm rất đẹp và có hồn. Xem những bức ảnh này, bà càng muốn tìm hiểu sâu hơn về Hà Nội và Việt Nam, đặc biệt là những làng nghề truyền thống như, mây tre đan, miến Cự Đà…

Năm 2017 là năm thứ 12 Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi thực hiện Triển lãm “Hà Nội trong tôi”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 13/10./.

Mai Linh/ TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Việt Nam tham gia Hội chợ từ thiện “Charity Bazaar” 2017
Năm APEC 2017: Mốc son trong tiến trình hội nhập của Việt Nam
Hát Xoan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11
Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam
Đình chỉ sinh hoạt đảng, khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
Bài viết của Chủ tịch nước về thành công của Năm APEC 2017
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC 2017 thành công toàn diện
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang