24/01/2020 08:00:00 AM
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam

Trong suốt các kỳ SEA Games, SEA Games 30 tổ chức tại Philippines vừa qua có lẽ là kỳ thành công nhất của Thể thao Việt Nam với 2 tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nam, nữ cùng sự xuất sắc của các môn thể thao khác; đặc biệt là vị trí thứ 2 toàn đoàn (98 huy chương vàng, 85 huy chương bạc, 103 huy chương đồng).

  • Chiến công của tập thể được đền đáp xứng đáng sau những giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu

  • Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, thành tích trong thi đấu của các vận động viên tại SEA Games 30

  • Niềm vui chiến thắng của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 30

  • Hình ảnh chiến đấu của những nữ chiến binh áo đỏ

  • U22 Việt Nam giành tấm HCV lịch sử tại SEA Games

Mỗi tấm huy chương ở SEA Games là mồ hôi, công sức và cả máu của các vận động viên. Dù chưa có được điều kiện lý tưởng để tập luyện, thi đấu nhưng các vận động viên đã cùng mang một khát vọng và giành được chiến thắng vì 2 tiếng Việt Nam.

Chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam

Tại buổi gặp thân mật Đội tuyển bóng đá nữ và Đội tuyển bóng đá nam sau khi thi đấu tại Philipines trở về, tối 11/12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chiến thắng của hai đội tuyển bóng đá không chỉ là chiến thắng thể thao mà còn là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, chiến thắng của sự đoàn kết, quyết tâm, là ý thức trách nhiệm lớn trước hàng triệu người dân yêu nước...

Trong các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 30, bóng đá nam luôn nhận được sự quan tâm thu hút cổ vũ của các cổ động viên trong và ngoài nước. Đội tuyển bước vào thi đấu với sự tự tin và có sự chuẩn bị chu đáo từ đầu năm dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Park Hang Seo. Nhiều gương mặt mới được phát hiện. Các cầu thủ bóng đá nam U22 được đánh giá có thể lực thi đấu tốt nhất trong lịch sử các đội tuyển bóng đá quốc gia, Đội có 7 cầu thủ cao từ 1m80 trở lên. Thể lực bền bỉ cũng là thế mạnh của lứa cầu thủ này, không còn cái cảm giác đuối sức ở khoảng thời gian cuối trận và thua thiệt ở nhưng pha tranh bóng. Những sai sót cá nhân trong quá khứ đã được ông Park Hang Seo và đội tuyển vượt qua.

Về phía đội tuyển bóng đá nữ, kỳ này là lần thứ 6 các cô gái của chúng ta giành ngôi vô địch SEA games. Vũ khí lợi hại nhất của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bao năm qua không thay đổi - đó là tinh thần của người phụ nữ Việt Nam. SEA Games 10 năm trước, Kim Chi va đầu vào cột dọc, cô ra sân băng đầu cầm máu rồi lại tiếp tục vào thi đấu. SEA Games năm nay, Chương Thị Kiều băng bó khắp đầu gối để che đi vết thương lớn ở đùi và thi đấu xuất sắc cả 120 phút trên sân. Hình ảnh thi đấu quả cảm của những cô gái đã lay động cảm xúc của người hâm mộ từ mọi tầng lớp nhân dân đến người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ trong buổi gặp gỡ hai đội tuyển bóng đá cũng đã chia sẻ: “Đội nữ của chúng ta gây xúc động rất lớn cho người xem, bởi vì các bạn đã đá trên sức 100%. Có nhiều em nữ thương tích trên mình nhưng quyết tâm lăn xả vào trận đấu theo chỉ đạo của Huấn luyện viên Mai Đức Chung...”. Ngôi vị nữ hoàng của bóng đá khu vực đã được khẳng định bằng sức mạnh to lớn luôn có ở những người phụ nữ Việt.

Bên cạnh thành công vang dội của Đội tuyển bóng đá nam và nữ góp phần vào thành tích chung của Thể thao Việt Nam tại SEA Games, còn có sự góp mặt thành tích của nhiều vận động viên các môn thi đấu khác, như: cử tạ, xe đạp (nội dung băng đồng), đấu kiếm, bơi, thể dục dụng cụ… Một Ánh Viên mang về 6 Huy chương Vàng cho bộ môn bơi lội. Tham gia 5 kỳ SEA Games, Ánh Viên đã mang về tổng cộng 25 Huy chương Vàng và là 1 trong 5 vận động viên thành công nhất mọi kỳ SEA Games. Cô là niềm tự hào, truyền cảm hứng và động lực vươn lên cho các vận động viên. Rồi nữa, các vận động viên điền kinh tiếp tục giữ vững vị trí số 1 của mình tại kỳ SEA Games này… Ngoài ra, sẽ thiếu sót khi không nhắc đến những đóng góp của các tuyển thủ Việt kiều, như bốn chàng trai Việt kiều trong đội tuyển bóng rổ Việt Nam, vận động viên quần vượt Daniel Nguyễn, vận động viên bơi lội Lê Nguyễn Paul… Sự tham dự của họ đã tạo nên sự khác biệt nhất định trong kỳ SEA Games lần này.

Lý giải “chìa khoá” chiến thắng của chúng ta, Thủ tướng cho rằng, đầu tiên là có huấn luyện viên giỏi, xuất sắc, có khát vọng chiến thắng, bàn tiến không bàn lùi với một tinh thần rất cách mạng. Chúng ta có một lớp vận động viên tài hoa, có khát vọng chiến thắng, có bản lĩnh Việt Nam cùng với sức lực, trí tuệ, vì màu cờ sắc áo, lăn xả trong từng trận đấu. Bên cạnh đó, chúng ta có các cổ động viên yêu nước, cổ vũ nhiệt tình.

Lan tỏa tinh thần quyết thắng thể thao trong phát triển kinh tế - xã hội

“Khát vọng Việt Nam như vậy không chỉ trong thể thao mà tôi nghĩ phải lan tỏa ra trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời gian tới. Đây là một cú hích quan trọng của Thể thao Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại cuộc gặp mặt các vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Games 30, ngày 22/12/2019 tại trụ sở Chính phủ.

Có thể nói, đây là kỳ SEA Games đáng nhớ, đầy cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc ta, góp phần tạo thêm không khí phấn khởi trong nhân dân khi mà hiện nay chúng ta đạt nhiều thành công về kinh tế, cán đích toàn diện các mục tiêu, tăng trưởng cao, tích lũy lớn, xuất siêu lớn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức 500 tỷ USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%.

Điều đó cũng thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng Việt Nam, quyết tâm Việt Nam vươn tới đỉnh cao thể thao. Để đạt được điều đó, chúng ta đã giữ được đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là sự trung thực, cao thượng của Thể thao Việt Nam để lại dấu ấn cho người xem trên thế giới và khu vực. Kết quả thi đấu cũng thể hiện rõ trình độ chuyên môn, uy tín, năng lực của điều hành, phát triển Thể thao Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành tích trên thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của Thể thao Việt Nam, sự tập trung đầu tư đúng hướng, có trọng tâm trọng điểm của Thể thao Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa đến thể thao. Đảng, Nhà nước cũng như xã hội tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ cho Thể thao Việt Nam có bước tiến mạnh mẽ hơn với tinh thần Nhà nước quan tâm, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực.

Từ thành công này của Đoàn Thể thao Việt Nam, Thủ tướng đề nghị, cần rút ra bài học lớn, vận dụng trong các lĩnh vực, ngành nghề, trong việc thực hiện chủ trương xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hoà bình và phát triển xứng tầm với quốc tế.

Theo Thủ tướng, tinh thần quyết thắng trong thể thao phải lan tỏa vào kinh tế, xã hội; các cấp, các ngành phải quyết liệt hơn, ý chí hơn, không để tình trạng trì trệ, tiêu cực, nhũng nhiễu trong hoạt động của ngành mình. Phải làm mạnh mẽ, kiên trì liên tục như Thể thao Việt Nam đã phấn đấu, phải có tinh thần “vượt lên chính mình”.

Chiến thắng của thể thao, của bóng đá đã gợi ra những bài học để biến khát vọng thành hiện thực. Phải có khát vọng và quyết tâm lớn lao, dân tộc chúng ta có thể giúp kinh tế đạt được sự phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu thịnh vượng vào năm 2045, thời điểm cả nước kỷ niệm 100 năm Quốc khánh.


Hạo Nhiên (tổng hợp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 diễn biến xấu trên toàn cầu
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang